Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy 550 máy bay chiến đấu của Ukraine


Thùy Dung

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:15


Cùng sự kiện

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt đến nay quân đội nước này đã phá hủy 550 máy bay chiến đấu của Ukraine.

VTC News dẫn lại lời Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/12 cho biết: “Tính từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu, các lực lượng Nga đã tiêu diệt tổng cộng mục tiêu sau: 550 máy bay chiến đấu, 257 trực thăng, 9.568 máy bay không người lái, 442 hệ thống tên lửa đất đối không, 13.870 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.188 bệ phóng tên lửa đa nòng, 7.268 pháo dã chiến và súng cối và 16.011 xe cơ giới quân sự đặc biệt".

Trong đó, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay tấn công Su-25 của Ukraine ở Donetsk và 27 máy bay không người lái trong ngày 6/12.

“Lực lượng phòng không đã bắn hạ một máy bay Su-25 của không quân Ukraine gần khu định cư Vesyolaya Gora ở Donetsk. Phòng không cũng đã đánh chặn một tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS và tên lửa chống radar HARM do Mỹ sản xuất. Ngoài ra, lực lượng này còn phá hủy 27 máy bay không người lái của Ukraine tại các khu vực gần các khu định cư Verkhnekamenka và Mankovka ở Lugansk, Gorlovka và Soledar ở Donetsk”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm. 

Tin thế giới - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy 550 máy bay chiến đấu của Ukraine
 Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 550 máy bay chiến đấu của Ukraine. Ảnh: TASS

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong khoảng thời gian 24 giờ qua, các máy bay tác chiến/chiến thuật và quân sự, máy bay không người lái, lính tên lửa và pháo binh của các nhóm lực lượng Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và khí tài quân sự của Ukraine ở 121 khu vực.

Nga cũng đã đẩy lùi 5 đợt tấn công của quân đội Ukraine ở khu vực Kupyansk và 2 đợt tấn công của Ukraine tại khu vực Krasny Liman trong ngày qua.

"Theo hướng Kupyansk, 5 cuộc tấn công của các nhóm tấn công thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 và Lữ đoàn cơ giới số 41 của quân đội Ukraine đã bị đẩy lùi bởi các hoạt động chuyên nghiệp của các đơn vị từ nhóm chiến đấu phía Tây, các cuộc tấn công bằng máy bay quân đội và hỏa lực pháo binh tại các khu vực định cư Sinkovka ở Vùng Kharkov và Hồ Liman", báo cáo của Bộ Quốc phòng thông tin. 

Xem thêm: Nga thông báo tìm thấy thi thể cựu nghị sĩ Ukraine bị bắn chết ở tỉnh Moskva

Tổn thất của quân đội Ukraine ở hướng Kupyansk trong 24 giờ qua lên tới 75 người, 2 xe tăng, 4 xe bọc thép chở quân, 2 xe bán tải, một pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 do Đức sản xuất, một pháo tự hành M198 do Mỹ sản xuất và một pháo phản lực. 

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ tháng 2/2022, tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Sau hơn một năm, chiến sự chưa có dấu hiệu lắng xuống. Giới quan sát nhận định, xung đột Nga - Ukraine đã trở thành cuộc chiến tiêu hao kéo dài.

Cũng trong ngày 6/12 một nhóm trinh sát Nga cho biết, đã xâm nhập sâu vào hậu phương của Ukraine ở Kupyansk và phá hủy một kho vũ khí tại đây.

Báo Dân Trí dẫn lại lời một trinh sát cấp cao của Nga với biệt danh Froll cho biết "Thời tiết, sự thiếu chú ý của đối phương đã giúp chúng tôi bí mật vượt qua giới tuyến để thâm nhập vào hậu phương của họ".

Người này nói thêm: "Chúng tôi thường không gặp bất kỳ sự kháng cự nào vì không nhìn thấy chúng tôi hoặc do chúng tôi đã nhanh chóng vô hiệu hóa các vị trí quan sát của đối phương".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhóm trinh sát đã phá hủy một kho chứa vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, Moscow không nêu rõ quy mô của kho chứa này.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhóm trinh sát của Nga đã trở về vị trí mà không chịu bất cứ tổn thất nào.

Nga và Ukraine tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào mạng lưới tiếp tế, hậu cần của nhau nhằm cản trở hoạt động tiến công của đối phương.

Đây là một thách thức rất lớn đối với Ukraine trong bối cảnh nguồn vũ khí cạn kiệt trong khi nguồn cung từ phương Tây đang bị trì trệ vì nhiều lý do khác nhau.

Giới chức Ukraine đang ra sức thuyết phục Mỹ và các đồng minh phương Tây tăng cường viện trợ để tiếp tục phản công. Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, ngày 5/12 thừa nhận nếu quốc hội Mỹ không phê chuẩn viện trợ quân sự bổ sung, Ukraine sẽ khó giành lại thêm lãnh thổ từ Nga và có nguy cơ thua trận.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-quoc-phong-nga-tuyen-bo-da-pha-huy-550-may-bay-chien-dau-cua-ukraine-a602611.html