Bữa cơm của bệnh nhân tâm thần: “Hoàn toàn không có chuyện bớt xén chế độ"


Thứ 6, 28/08/2015 | 02:25


Sau khi thành lập đoàn kiểm tra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đóng ở huyện Đô Lương, Sở LĐTB-XH Nghệ An đã có báo cáo nhanh gửi Bộ LĐTB – XH, Cục Bảo trợ xã hội.

(ĐSPL) - Sau khi thành lập đoàn kiểm tra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đóng ở huyện Đô Lương, Sở LĐTB-XH Nghệ An đã có báo cáo nhanh gửi Bộ LĐTB – XH, Cục Bảo trợ xã hội và UBND tỉnh Nghệ An.

Vừa qua, vào ngày 24/8, trên diễn đàn  facebook, chủ nhân có nick L.Đ đã chia sẻ một số hình ảnh gây ấn tượng và xót xa về những số phận bệnh nhân tâm thần tại trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An – thuộc Sở Lao động Thương binh & Xã hội Nghệ An, đóng tại thôn Nguyễn Tạo, xã Sơn Giang Đông, huyện Đô Lương  (Nghệ An). 

Ngay sau khi loạt ảnh với những hình ảnh bữa cơm 3 miếng thịt, các đối tượng tâm thần tại trung tâm gầy gò, vất vưởng không quần áo và ăn bốc... được đăng tải đã gây hiệu ứng mạnh mẽ. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH Nghệ An nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra xác minh làm rõ những thông tin liên quan, giải quyết vụ việc, có báo cáo trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trước thông tin đăng tải trên MXH về bữa cơm của bệnh nhân tâm thần, đoàn kiểm tra của Sở LĐTB&XH đã tiến hành vào cuộc xác minh

Ngày 25/8, Cục Bảo trợ xã hội đã có Công văn số 601/BTXH- CTXH về việc kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Bảo trợ xã hội và UBND tỉnh Nghệ An, ngày 25/8, Giám đốc sở LĐTB&XH Nghệ An đã ban hành quyết định số 699/QĐ – SLĐTBXH về việc thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng tai Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An.

Theo đó, chiều 25/8, một đoàn công tác do ông Hoàng Ngọc Châu, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội thuộc Sở LĐTB&XH Nghệ An dẫn đầu đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An.

Ông Hoàng Ngọc Châu, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội – Sở LĐTB&XH Nghệ An cho biết: “Chiều qua (26/8), đoàn chúng tôi đã kiểm tra xong việc thực hiện chế độ ăn tại TTBTXH Nghệ An đóng ở huyện Đô Lương. Hiện, chúng tôi đã có báo cáo nhanh gửi Bộ LĐTB&XH, Cục Bảo trợ xã hội và UBND tỉnh Nghệ An”.

Báo cáo nhanh ghi rõ: “ Ngày 25/8, Đoàn kiểm tra trực tiếp tại Trung tâm Bảo trợ xã hội để kiểm tra bữa ăn của đối tượng: Đối tượng được ăn đủ 3 bữa sáng, trưa, tối. Bữa sáng thông thường khẩu phần là 1 bánh chưng hoặc 1 tô mỳ tôm/đối tượng. Bữa trưa và tối chủ yếu có cơm thịt (thịt lợn, gà hoặc cá) với rau và canh. Những đối tượng bị ốm thì bữa ăn được thay thế bằng cháo và uống sữa tươi.

Các đối tượng được ăn tại nhà ăn trung tâm có các đồ dùng, vật dụng đảm bảo vệ sinh. Một số đối tượng do tâm thần nặng không dùng được thìa đũa vì có thể tự gây ra sát thương cho bản thân và những người khác vì vậy phải ăn bằng tay hoặc do cán bộ Trung tâm cho ăn.

Hiện tại, hầu hết các đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung Tâm mỗi tháng được trợ cấp 360 nghìn đồng/người già neo đơn, không nơi nương tựa, còn đối với những người mắc bệnh tâm thần thì mỗi tháng được trợ cấp 450 nghìn đồng/người. Do đó, suất ăn cho các đối tượng như phản ánh các trang mạng là đúng. Việc thực hiện chế độ cho các đối tượng tại trung tâm đều có kế hoạch, tính toán một cách chi tiết, cụ thể. Hoàn toàn không có chuyện bớt xén chế độ của các đối tượng”.
Báo cáo nhanh của Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An gửi Bộ LĐTB – XH, Cục Bảo trợ xã hội và UBND tỉnh Nghệ An

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị định 136/2013/NĐ-CP về việc quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đăng Dương, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết: “Ngay sau khi có Nghị định trên chúng tôi đã thực hiện tập huấn, triển khai tới từng huyện, thành trên địa bàn tỉnh để phổ biến về việc triển khai Nghị định. Trong đó Sở LĐTB&XH đã rất khẩn trương trong quá trình thực hiện, đồng thời hoàn tất hồ sơ thủ tục để nhanh chóng chi trả trợ cấp đối với các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tháng 7/2015, Sở cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc nâng mức trợ cấp đối với người thuộc diện bảo trợ xã hội, dự kiến trong tháng 8/2015 sẽ có kinh phí, đồng thời thực hiện chi trả đến các đối tượng thuộc diện trợ cấp theo quy định”.

Như trước đó chúng tôi đã đưa tin, để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có mặt tại trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đóng tại huyện Đô Lương. Chia sẻ về việc trên, Bà Nguyễn Thi Thu, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ Nghệ An thừa nhận: “ Những hình ảnh trên mạng xã hội được đăng tải ngày hôm qua 24/8 chính xác là ghi lại tại trung tâm này”.

Lý giải về những hình ảnh trên, bà Phương cho biết thêm: Việc ăn bốc, nắm bằng tay là do các bệnh nhân tâm thần nặng, thường phải tránh cho họ dùng đũa, thìa vì khi phát bệnh họ có thể dùng đũa thìa gây sát thương cho chính mình và mọi người xung quanh. Do đó, hình ảnh trên không có gì ngạc nhiên.

Các cán bộ và nhân viên làm việc tại đây đều là những người có thâm niên gắn bó đối với công việc bảo trợ xã hội. Mỗi ngày 26 cán bộ nhân viên đều thực hiện việc chăm sóc, tắm rửa, nấu ăn, thậm chí đối với những trường hợp nặng không thể ăn được, chính họ còn phải thay phiên nhau bón cơm cho bệnh nhân. Những lúc ốm đau, bệnh tật cũng một tay các cán bộ ở trung tâm này chăm sóc.

Đặc biệt, thông tin đăng tải về việc bữa cơm của người tàn tật, người neo đơn… chỉ có 3 miếng thịt mà không có gì thêm là hoàn toàn không có.  Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bếp trưởng tại trung tâm này cho hay: “Ngoài bữa cơm với 3 miếng thì còn có thêm rau và canh nữa. Chúng tôi thay đổi thường xuyên trong thực đơn, lúc thì thịt, lúc thì cá, trứng...”.

Hiện tại, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An ở Đô Lương đang là nơi chăm sóc cho 140 đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Trong đó có 122 đối tượng thuộc diện tâm thần, 18 đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tại đây các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được cấp hỗ trợ mức tiền ăn 360.000 đồng/tháng/người, đối tượng thuộc diện tâm thần sẽ nhận được mức hỗ trợ tiền ăn là 450.000 đồng/tháng/người.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bua-com-cua-benh-nhan-tam-than-hoan-toan-khong-co-chuyen-bot-xen-che-do-a108121.html