Căng thẳng ở Triều Tiên: Mỹ sẵn sàng tấn công phủ đầu?


Thứ 7, 15/04/2017 | 10:14


Thông tin từ giới chức tình báo Mỹ cho hay, Washington đã sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên khi họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Thông tin từ giới chức tình báo Mỹ cho hay, Washington đã sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên khi họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Những động thái bên bờ vực xung đột

Không lâu sau khi những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên dường như đã “sẵn sàng” cho vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Bình Nhưỡng, giới chức tình báo Mỹ cho hay, Washington đã sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên khi họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

Giới chức tình báo Mỹ cho biết, Mỹ đã đặt hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong khu vực. Trong đó, một tàu chỉ cách bãi thử hạt nhân của Triều Tiên 482 km.

Cùng với đó, các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ cũng đã được điều động tới đảo Guam để tấn công Triều Tiên khi cần.

Ông Victor Cha, giám đốc nghiên cứu châu Á của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington nhận định: “Giới lãnh đạo ở Triều Tiên cho thấy họ hoàn toàn không có ý định và cũng không quan tâm tới hoạt động ngoại giao hay đối thoại với bất cứ nước nào có liên quan tới vấn đề này”.

Đô đốc hải quân James Stavridis, một cựu chỉ huy của NATO nhận định: “Có hai chuyện sẽ xảy đến cùng nhau vào cuối tuần này. Một là khả năng rõ ràng về một vụ kích nổ vũ khí hạt nhân lần thứ sáu của Triều Tiên. Hai là nhóm tàu tấn công của Mỹ sẽ tiến sát tới bán đảo Triều Tiên”.

Căng thẳng đang leo thang ở bán đảo Triều Tiên khi bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo Triều Tiên. Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cũng lên kế hoạch tập trận chung với nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson. “Chúng tôi điều động một hạm đội rất mạnh. Chúng tôi cũng có đội tàu ngầm hùng mạnh hơn cả tàu sân bay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay.

Mỹ lăm le,Triều Tiên sẵn sàng đáp trả

Đợt tấn công phủ đầu của Mỹ, nếu có, theo các quan chức tình báo sẽ gồm tên lửa, bom, các hoạt động tấn công mạng và tấn công đặc biệt khác.

Tuyên bố trên đây của quan chức Mỹ cũng không là điều bất ngờ bởi căng thẳng đã leo thang ở bán đảo Triều Tiên khi bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần nước này.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster trước đó cũng cho biết ông Trump đã ra lệnh cho ông chuẩn bị nhiều lựa chọn để đối phó “mối đe dọa” từ Triều Tiên.

Tàu hải quân Mỹ hướng về bán đảo Triều Tiên. Ảnh Yahoo. 

Trước động thái của Mỹ, bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra cảnh báo cứng rắn rằng nước này sẵn sàng sử dụng hành động “mạnh mẽ nhất” để tự vệ trước sự “khiêu khích” của Washington.

Theo giới chuyên gia, nếu việc Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên trở thành hiện thực, hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp. Theo Tiến sĩ Benjamin Habib, giảng viên Chính trị và Quan hệ Quốc tế của đại học La Trobe, mạng sống của hàng triệu người sẽ bị đe dọa nếu cuộc chiến thực sự xảy ra.

Và bản thân việc tấn công phủ đầu Triều Tiên cũng không hề giản đơn. Ngoài tấn công các căn cứ tên lửa Triều Tiên, Mỹ có thể phải tính đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng hạt nhân của Bình Nhưỡng và điều này cũng vô cùng phức tạp. Để không kích chính xác, Mỹ cần phá hủy được những địa điểm quan trọng nhất.

Một điều chắc chắn rằng, cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ chống Triều Tiên chắc chắn sẽ biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện, với tổn thất khổng lồ cho cả hai bên.

Đây cũng chính là lý do vì sao Hàn Quốc đã không trả đũa bất kỳ vụ khiêu khích nào của Triều Tiên trong hai thập kỷ qua.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc dễ bị tổn thương trước cuộc tấn công pháo binh, tên lửa của Triều Tiên bởi vì nằm sát khu phi quân sự. Thành phố Seoul có hàng chục triệu dân hầu như không có khả năng chống đỡ trước các đòn tấn công ồ ạt bằng trọng pháo và tên lửa phóng loạt của Triều Tiên.

Việc chính quyền của ông Trump châm ngòi cuộc chiến tranh toàn diện có thể gây nguy hiểm đến mạng sống của hàng chục triệu công dân Hàn Quốc ở thủ đô Seoul và các khu vực xung quanh.

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc khó có thể tồn tại trong một thảm họa khu vực như vậy, đặc biệt nếu cuộc khủng hoảng đó bị châm ngòi bởi sự can thiệp vụng về của Mỹ.

Đào Vũ

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cang-thang-o-trieu-tien-my-san-sang-tan-cong-phu-dau-a187374.html