Indonesia kêu gọi tranh tra cơ sở hạ tầng năng lượng sau vụ cháy kho chứa xăng dầu


Thứ 2, 06/03/2023 | 15:20


Cùng sự kiện

Ít nhất 17 người, bao gồm 2 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ cháy kho chứa xăng dầu ở Jakarta (Indonesia).

Một ngọn lửa lớn đã bùng lên ở kho chứa Plumpang của công ty năng lượng nhà nước Pertamina, được đặt ở miền Bắc Jakarta (Indonesia) tối 3/3 (giờ địa phương). Vụ việc khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, 60 người bị thương và hiện vẫn còn 3 người đang mất tích. 

Ngay sau vụ hỏa hoạn, ngày 4/3, giới chức Indonesia đã kêu gọi kiểm tra toàn bộ "cơ sở hạ tầng năng lượng" trên khắp cả nước. 

Hãng trăm người sống trong khu vực lân cận cũng đã phải sơ tán khi ngọn lửa lớn bùng lên ở kho chứa.

chay kho chua nhien lieu
Đống đổ nát ở Plumpang sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Getty 

Kể lại vụ việc, một nhân chứng tên Swastono Aji cho hay: "Trước khi hỏa hoạn xảy ra, có một mùi rất nồng, đến mức chúng tôi gần như phải nhịn thở. Sau đó, khi chúng tôi rời khỏi khu vực thì bất ngờ nghe tiếng nổ lớn". 

Sau vụ nổ, phó Tổng thống Indonesia Ma’ruf Amin đã tới thăm hiện trường vào ngày 4/3. Ông cho biết kho chứa nhiên liệu nên được chuyển ra xa khỏi khu dân cư. Ông nói: "Tôi hy vọng kho chứa nhiên liệu này có thể được chuyển đi nơi khác để đảm bảo an toàn và khu vực này có thể được sắp xếp lại để đảm bảo chất lượng khu dân cư tại thủ đô".

Các quan chức cấp cao Indonesia đang kêu gọi mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn và thanh tra các cơ sở hạ tầng năng lượng trong nước.

Sugeng Suparwoto, người đứng đầu ủy ban năng lượng tại Quốc hội Indonsia, cho hay: "Sau hàng loạt vụ cháy, rõ ràng chúng ta cần thanh tra lại các cơ sở hạ tầng năng lượng trong nước, đặc biệt là các kho chứa và nhà máy lọc dầu". 

Minh Hạnh (Theo Guardian) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chay-kho-chua-nhien-lieu-o-jakarta-17-nguoi-thiet-mang-a567830.html