Chi sai hơn nửa tỷ đồng, một hiệu trưởng trường THCS ở Cần Thơ bị cách chức


Thứ 5, 11/08/2022 | 14:33


Cùng sự kiện

Ông Lê Thành Nhân - Hiệu trường Trường THCS Trung Nhứt (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) vừa bị kỷ luật cách chức.

Theo báo Tiền Phong, ngày 11/8, UBND quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Lê Thành Nhân - Hiệu trường Trường THCS Trung Nhứt.

Nguồn tin cho hay, nguyên nhân ông Nhân bị cách chức là do trong quá trình giữ chức hiệu trưởng, ông Nhân đã buông lỏng quản lý, chỉ đạo điều hành đơn vị dẫn đến sai phạm trong công tác thu, chi ngân sách Nhà nước và các khoản ngoài ngân sách Nhà nước; trong quản lý và sử dụng tài sản công tại Trường THCS Trung Nhứt.

Hành vi của ông Nhân đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, có tính chất, mức độ và tác hại rất lớn, tạo dư luận rất bức xúc trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; gây mất đoàn kết nội bộ, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

chi sai hon nua ty dong mot hieu truong truong thcs o can tho bi cach chuc
Trường THCS Trung Nhứt. Ảnh: Tiền Phong

Theo báo Giao thông, trước đó, Thanh tra quận Thốt Nốt đã tiến hành thanh tra công tác quản lý thu, chi các khoản ngoài ngân sách và các khoản có liên quan đến quản lý thu chi ngân sách tại Trường THCS Trung Nhứt

Qua đó, đoàn kết luận nhiều sai phạm. Cá nhân ông Nhân là người đứng đầu đơn vị nhưng thiếu trách nhiệm buông lỏng quản lý, chỉ đạo kế toán không đăng nộp vào tài khoản kho bạc của các khoản thu như: học phí, thu phí dạy thêm, học thêm, thu cho thuê dịch vụ căng tin... Đồng thời, không công khai minh bạch các khoản thu, chi theo quy định; thực hiện việc chi tạm ứng và giữ quỹ tiền mặt không đúng quy định hơn 568 triệu đồng.

Hằng năm, ông Nhân còn giao cho Chủ tịch Công đoàn trường ký hợp đồng cho thuê căng tin nhưng không đưa ra đấu giá. Thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức hội nghị Ban đại diện cha mẹ học sinh toàn trường để bầu ra Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Trung Nhứt, nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Ngoài ra, bà Đỗ Thị Thùy Dương, là kế toán Trường THCS Trung Nhứt, đã thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật về các khoản thu. Bà này không ra hóa đơn, biên lai thu tiền cho học sinh. Không tham mưu lập dự toán thu chi trong nguồn thu: học phí, thu phí dạy thêm, học thêm, thu cho thuê căng tin, BHYT, bảo hiểm toàn diện, giấy thi, đề thi, cho thuê hội trường.

Bà Dương đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Nhân, quản lý sổ sách kế toán các nguồn thu chưa đúng quy định. Các khoản thu không ra phiếu thu, phiếu chi. Tiền mặt thu được để ngoài sổ sách, không đăng nộp vào tài khoản Kho bạc Nhà nước. Chi tạm ứng cá nhân chứng từ không đầy đủ hoặc không có chứng từ; làm thất lạc hồ sơ...

Hành vi của ông Nhân đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, có tính chất, mức độ và tác hại rất lớn. Đồng thời, tạo dư luận rất bức xúc trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Gây mất đoàn kết nội bộ, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công tác.

Kết luận của thanh tra cũng đề nghị Trường THCS Trung Nhứt thu hồi số tiền hơn 568 triệu đồng do chi chưa đúng quy định (hiện số tiền này đã được thu hồi).

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chi-sai-hon-nua-ty-dong-mot-hieu-truong-truong-thcs-o-can-tho-bi-cach-chuc-a547514.html