Chuyên gia y tế Nga dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19


Chủ nhật, 16/01/2022 | 07:38


Cùng sự kiện

Nhà virus học nước Nga đặc biệt nhấn mạnh rằng bất kỳ đại dịch nào cũng không kéo dài quá 2 hoặc 3 năm.

Trả lời trên Đài phát thanh nước Nga hôm 15/1 (giờ địa phương), nhà virus học Konstantin Chumakov cho biết, Omicron - biến thể COVID-19 mới - dường như có các triệu chứng nhẹ hơn và giảm tỷ lệ tử vong xuống 0,1% ở những người bị nhiễm.

Ông Konstantin Chumakov nói: "Căn bệnh này hiện đang phát ra các triệu chứng khá nhẹ và tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể. Trong khi khoảng 2% số người mắc các biến thể khác đã tử vong trước đây, thì bây giờ tỷ lệ tử vong là khoảng 0,1% đối với Omicon". 

"Tôi nghĩ rằng trong một vài tháng nữa, một phần đáng kể dân số nước Nga sẽ bị nhiễm biến thể này", ông Chumakov nói thêm.

chuyen gia y te nga du doan thoi diem ket thuc dai dich covid 19 copy
Omicron có các triệu chứng nhẹ hơn và giảm tỷ lệ tử vong xuống 0,1% ở những người bị nhiễm. Ảnh: NBC News.

Chuyên gia chỉ ra rằng Omicron không giống như các biến thể COVID khác, sẽ có ảnh hưởng đến đường hô hấp trên và không gây viêm phổi. Nhà virus học nước Nga đặc biệt nhấn mạnh rằng bất kỳ đại dịch nào cũng không kéo dài quá 2 hoặc 3 năm. "Hiện tại với thực tế rằng Omicron đang hoành hành, có lẽ đây là cơ hội mà đại dịch COVID-19 sẽ sớm kết thúc", ông kết luận.

Chuyên gia Nga nhận xét: “Các biến thể trước đó thường gây ra những triệu chứng đặc trưng như mất khứu giác, sốt, viêm phổi và viêm mạch máu, huyết khối trong phổi, tổn thương thận. Những triệu chứng do Omicron gây ra thì khác. Các biểu hiện chính là nhức đầu, chảy nước mũi, ho, rát mũi, nhưng không bị mất khứu giác - vốn là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm trùng đường hô hấp trên và chỉ kéo dài từ 1 đến 3 hoặc 5 ngày. Có một số người phải nhập viện do Omicron và, thật không may, vẫn có một số người tử vong".

Ông Chumakov nhấn mạnh mặc dù những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn có nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, song chỉ ở dạng nhẹ hoặc không có triệu chứng, trong khi những người không tiêm chủng dễ mắc bệnh hơn, bệnh tình nặng hơn và phải nhập viện.

Nhà virus học người Nga kết luận: “Theo thống kê của Mỹ, trong làn sóng dịch bệnh hiện nay, tỷ lệ nhập viện trong số những người chưa tiêm chủng cao hơn khoảng 5 lần so với những người đã tiêm chủng”.

Biến thể B.1.1.529, được đặt tên là Omicron theo chữ cái Hy Lạp, được phát hiện ở miền Nam châu Phi vào năm 2021.

Bích Thảo (Theo TASS) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-gia-y-te-nga-du-doan-thoi-diem-ket-thuc-dai-dich-covid-19-a525865.html