Công an TP.Hải Dương khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19


Thứ 2, 22/02/2021 | 13:16


Cùng sự kiện

Công an TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa tiến hành khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người trên địa bàn phường Hải Tân.

Công an TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa tiến hành khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người trên địa bàn phường Hải Tân.

TP.Hải Dương yêu cầu cơ quan công an xử lý nghiêm người làm lây lan dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Vietnamnet 

Chiều 22/2, Công an TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã quyết định khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Thông tin ban đầu, ngày 15/2, Công an TP.Hải Dương nhận được thông tin về trường hợp bà N.T.Th. (SN 1969, trú tại phường Hải Tân, TP.Hải Dương) nhiễm COVID-19

Từ kết quả truy vết, cơ quan chức năng đã ghi nhận tiếp 3 bệnh nhân liên quan đến yếu tố dịch tế của bà Th., trong đó có chồng, con của bà Th. và một người giúp việc.

Cơ quan chuyên môn đánh giá, đây là chùm ca bệnh trên lây nhiễm phức tạp, gây khó khăn cho công tác chống dịch trên địa bàn.

Công an cho biết, quá trình truy vết gặp nhiều khó khăn do bà Th. đã không thành thật nên việc xác định nguồn lây có lúc tưởng như mất dấu.

Căn cứ tài liệu thu thập được, trong khoảng thời gian từ 1/2 đến ngày 15/2, lúc này bà Th. là người nghi mắc COVID-19 đã không khai báo y tế và thực hiện các biện pháp chống dịch.

Công an xác định, đối tượng này đã làm lây lan dịch bệnh cho chồng, con và bà giúp việc; làm khu vực cư trú của những người nói trên bị phong toả, cách ly.

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định tại khoản 1, điều 240, Bộ luật hình sự”, Công an TP.Hải Dương đã khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xảy ra tại số nhà 15 Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân, TP.Hải Dương.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người (Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017)

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cong-an-tphai-duong-khoi-to-vu-an-lam-lay-lan-dich-benh-covid-19-a356899.html