Công nhân cầu đường qua đời, tạng hiến được chuyển đi 3 miền đất nước cứu người


Thứ 5, 03/12/2020 | 11:49


Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.

Nam công nhân đã hiến tạng của mình để cứu chữa cho các bệnh nhân ở 3 miền đất nước - Ảnh: Phụ nữ TP HCM

Ngày 3/12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết vừa thực hiện ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi TP HCM, Huế và Hà Nội.

Người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi), sống tại thành phố Vũng Tàu, là công nhân cầu đường. Sau tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng, anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Trong nỗi đau đớn tột cùng, mẹ anh Q. đã bàn với các thành viên trong gia đình xin hiến tạng con trai với mong muốn vừa giữ lại một phần thân thể của anh Q., vừa để anh tiếp tục được "sống", vừa để cứu những người bệnh chờ ghép tạng.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy điều phối 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Tim và gan của người hiến thì được chuyển tới 2 bệnh nhân nặng đang chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, 2 kíp ghép của Huế và Hà Nội cùng tim và gan của bệnh nhân, đã được xe cấp cứu chuyên dụng chở tới sân bay Tân Sơn Nhất với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông dẫn đường.

Nhờ sự hỗ trợ tối đa của các đơn vị và các lực lượng CSGT của 2 thành phố, 2 kíp vận chuyển tạng đã tới được sân bay Tân Sơn Nhất vừa kịp giờ lên máy bay, cả 2 tạng đều về tới 2 đơn vị ghép trong chuẩn "giờ vàng" về bảo quản tạng.

Các ca ghép đã được thực hiện ngay trong đêm 2/12 và đến sáng 3/12, các bệnh nhân đều đã hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

Được biết, đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-nhan-cau-duong-qua-doi-tang-hien-duoc-chuyen-di-3-mien-dat-nuoc-cuu-nguoi-a348161.html