Cựu binh gốc Á "khoe" vết sẹo thời phục vụ trong quân đội Mỹ cùng câu hỏi khiến nhiều người "chết lặng"


Thứ 4, 31/03/2021 | 23:55


Một cựu binh gốc Á, đồng thời là đại biểu dân cử ở bang Ohio, lần đầu vén áo sơ mi để lộ vết sẹo từ thời còn phục vụ trong quân đội Mỹ để phản đối nạn kỳ thị người gốc Á.

Một cựu binh gốc Á, đồng thời là đại biểu dân cử ở bang Ohio (Mỹ), lần đầu vén áo sơ mi để lộ vết sẹo từ thời còn phục vụ trong quân đội Mỹ để phản đối nạn kỳ thị người gốc Á tại quốc gia này.

Ông Lee Wong (69 tuổi) đã khiến nhiều người bất ngờ với phần phát biểu trong buổi họp hội đồng thị trấn West Chester, bang Ohio, gần đây. Theo đó, ông Wong cho biết ông đã rời quê hương đến sinh sống tại Mỹ từ năm 18 tuổi và đã nhận quốc tịch Mỹ từ lâu. Trong thời gian sinh sống tại Mỹ, ông từng dành 20 năm phục vụ trong quân đội. 

Chia sẻ trong cuộc họp, ông nói: "Một số người không hiểu chuyện sẽ đến tìm tôi và nói rằng tôi không giống người Mỹ và tôi không yêu nước bằng họ. Nhưng các bạn không thể nhận định điều đó chỉ vì khuôn mặt này".

Ông Wong khiến nhiều người "chết lặng" khi chứng kiến vết sẹo của ông sau thời gian phục vụ trong quân đội Mỹ. Ảnh: CTV

Sau đó, ông đứng lên, vén chiếc áo sơ mi để lộ một vết sẹo lớn trước ngực, tiếp tục: "Đây là bằng chứng của tôi. Đây là những gì tôi nhận được trong thời gian phục vụ tại quân đội Mỹ. Như thế này đã đủ yêu nước hay chưa?"

Được biết, toàn bộ những vết sẹo đó chính là những vết thương đã "găm" vào cơ thể ông trong thời gian 20 năm phục vụ tại quân đội Mỹ. Bài phát biểu của ông Wong sau đó đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người đã phải suy ngẫm về những lời vị cựu binh gốc Á nói khi thấy bằng chứng về tình yêu nước của ông đối với Mỹ, không hề thua kém bất gì người Mỹ nào. 

Video ông Wong "khoe" vết sẹo trên cơ thể khiến nhiều người "chết lặng". Nguồn: Guardian

Chia sẻ với hãng tin CNN sau bài phát biểu làm "dậy sóng" dư luận trên, ông Wong cho biết, ông luôn nhận thức được những vết sẹo "khó coi" tồn tại trên cơ thể mình nhưng ông đã quyết định "khoe" ra những vết sẹo trên người mình trong bối cảnh làn sóng bạo lực vô lý nhằm vào người gốc Á tại Mỹ đang ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng. 

Ông Wong vốn là một người gốc Hoa nhưng được sinh ra ở Borneo thuộc Anh, hiện là một phần của Malaysia. Ông đã phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nghiêm trọng, trong đó ngay cả một đứa trẻ cũng sẵn sàng giễu cợt ngoại hình của ông, ngay khi ông mới chuyển tới Mỹ. Điều này chính là lý do ông đăng ký gia nhập và phục vụ hàng ngũ quân đội Mỹ, bỏ dở đam mê ban đầu là trở thành một dược sĩ.

Trong bối cảnh bạo lực nhằm vào người châu Á trên khắp nước Mỹ ngày càng gia tăng, ông Wong đã kêu gọi mọi thứ phải được chấm dứt. Ông nói: "Những chuyện này phải chấm dứt ngay bây giờ. Tôi thật sự cảm thấy mọi chuyện đã mất kiểm soát. Không thể để một vài cá nhân thiếu hiểu biết xúc phạm cả một cộng đồng người".

Minh Hạnh (Theo CTV News)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-binh-goc-a-khoe-vet-seo-thoi-phuc-vu-trong-quan-doi-my-cung-cau-hoi-khien-nhieu-nguoi-chet-lang-a361076.html