Đại tá công an "dỏm" lĩnh án 18 năm tù


Thứ 3, 30/11/2021 | 21:10


Cùng sự kiện

Ngày 30/11, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên phạt Diệp Ngọc Hà (49 tuổi, ngụ TP.HCM) 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Tuổi Trẻ, ngày 30/11, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự và tuyên phạt bị cáo Diệp Ngọc Hà (48 tuổi, ngụ TP.HCM)18 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

diep ngoc ha 1
Diệp Ngọc Hà tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo cáo trạng, tối 19/12/2019, Hà đi ôtô đến Công an huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang), xưng là lãnh đạo một cục nghiệp vụ bộ Công an ghé thăm. Lúc này, Hà mặc trang phục công an nhân dân, đeo quân hàm Đại tá, bảng tên ghi chức vụ phó Cục trưởng.

Tuy nhiên qua tiếp xúc với Hà, lãnh đạo Công an huyện Châu Thành A nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra thì Hà khai nhận không phải là cán bộ trong ngành.

Qua đấu tranh, Hà khai nhận từ năm 2014 đến khi bị bắt, với thủ đoạn giả danh công an và đưa ra thông tin gian dối là chủ đầu tư một dự án biệt thự không có thật ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) cũng như có quen biết nhiều lãnh đạo trong và ngoài ngành công an, nhiều người đã tin tưởng đưa tiền cho Hà để mua đất, hoặc nhờ Hà giúp lo thủ tục thuê đất, mở xưởng dược, xin biên chế vào ngành công an, chuyển công tác...

Diệp Ngọc Hà đã lừa được 7 bị hại ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, TP.Cần Thơ và TP.HCM với số tiền hơn 6,8 tỷ đồng. Ngoài mức án 18 năm tù, bị cáo Diệp Ngọc Hà phải có trách nhiệm trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Cũng liên quan đến hành vi giả mạo công an, trước đó vào ngày 28/10, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội) đã khởi tố, bắt giam Mai Thị Lan để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo cơ quan điều tra, bà Lan không có nghề nghiệp ổn định nhưng tự nhận mình đang công tác tại bộ Công an và có khả năng xin việc.

Mai Thị Lan khai nhận đã lên mạng đặt làm giả 3 cuốn sổ tiết kiệm với số dư mỗi sổ lên tới 200 tỷ đồng để làm công cụ lừa đảo. Cùng với đó, Lan thường xuyên chia sẻ hình ảnh, thông tin liên quan đến thông tin giả là đại tá công an lên mạng xã hội để tạo niềm tin.

diep ngoc ha 2
Bị can Mai Thị Lan. Ảnh: Người Lao Động.

Cơ quan chức năng xác định Mai Thị Lan đã chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của nhiều người trên toàn quốc. Khi công an điều tra đã thu giữ gần 2 tỷ đồng tiền mặt cùng 2 ôtô là tài sản mà bà Lan đã mua bằng tiền lừa đảo, theo Người Lao Động.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-ta-cong-an-dom-linh-18-nam-tu-a520853.html