Dân mạng thót tim vì bé sơ sinh bị vỗ "bồm bộp" vào lưng, bác sĩ bảo "không làm ở nhà được đâu"


Chủ nhật, 05/07/2020 | 12:08


Mới đây, đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một nhân viên y tế thực hiện kỹ thuật vỗ rung long đờm cho em bé sơ sinh đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi trên mạng.

Mới đây, đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một nhân viên y tế thực hiện kỹ thuật vỗ rung long đờm cho em bé sơ sinh đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi trên mạng.

Trong đoạn clip em bé sơ sinh được đặt nằm úp dưới giường, nhân viên y tế lấy bàn tay vỗ rất mạnh, tốc độ cực nhanh vào lưng em bé làm phát ra những tiếng kêu "bồm bộp" còn em bé thì khóc lớn.

Người mẹ của bé đứng bên quay lại cảnh vỗ rung long đờm. Theo lời của người mẹ, chị quay lại để về cho bố bé học theo vì bố bé cũng từng học ngành Y. Tuy nhiên, người thực hiện khẳng định: "Không cần phải quay, nếu cái này chỉ nhìn một lần thì bố không làm được ở nhà đâu". Vừa nói, nhân viên y tế vừa tiếp tục vỗ mạnh vào lưng em bé.

Đoạn clip đã khiến nhiều cư dân mạng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa bức xúc vì cho rằng người thực hiện đã vỗ sai kỹ thuật, vỗ quá mạnh làm em bé bị đau. Không ít người cho rằng cách vỗ này không những không có tác dụng long đờm mà còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé. Thậm chí nhiều mẹ còn khẳng định nếu họ là người mẹ trong đoạn clip thì nhất định sẽ không để cho nhân viên y tế vỗ lưng con mạnh như vậy.

Tranh cãi kịch liệt vì đoạn clip vỗ rung long đờm cho trẻ sơ sinh.

Dẫu vậy, một số cư dân mạng khác thì lại cho rằng cách vỗ rung long đờm trong đoạn clip là đúng, người thực hiện đã khum tay để vỗ thì mới tạo tiếng kêu "bồm bộp" và em bé cũng không bị đau như mọi người nghĩ.

Theo bác sĩ Trần Thu Thủy, bệnh nhi bị viêm phổi thường gặp khó khăn trong việc loại bỏ chất xuất tiết từ đường hô hấp bằng những cơ chế làm sạch thông thường. Đờm dãi bít tắc khiến trẻ khó thở, tạo môi trường cho vi trùng sinh sôi nảy nở, khiến bệnh ngày càng trầm trọng.

Trường hợp này, nhân viên y tế có thể hỗ trợ bé bằng cách vỗ lồng ngực kết hợp với dẫn lưu tư thế giúp các chất xuất tiết ứ đọng trong phổi thoát ra ngoài, phổi thông thoáng và trẻ mau khỏi bệnh viêm phổi.

Phương pháp này được áp dụng trong một số bệnh lý về đường hô hấp như: Viêm nghẹt mũi; Viêm tiểu phế quản; Viêm xẹp thùy phổi; Các bệnh lý về đường hô hấp khiến trẻ bị ứ đọng đờm nhớt, làm tắc nghẽn đường hô hấp; Các bệnh mãn tính gây ứ đọng đờm nhớt như bại não, bệnh thần kinh – cơ, một số bệnh hô hấp mãn tính,... Xẹp phổi do ứ đọng đàm nhớt; Sau phẫu thuật đặc biệt là phẫu thuật lồng ngực.

Vỗ lồng ngực đúng cách cần thực hiện như sau:

Bạn hãy vỗ lồng ngực cho bé khi dạ dày rỗng, tốt nhất là trước bữa ăn hoặc sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn. Có thể tiến hành vỗ lồng ngực nhiều lần trong ngày.

Trước và sau khi vỗ rung lồng ngực bạn phải hút đờm dãi khỏi mũi họng của trẻ.

Trước khi vỗ lồng ngực hãy cởi bỏ quần áo bó chẽn khỏi người con, đặt bé ở tư thế thích hợp. Trẻ có thể nằm úp lên ngực mẹ, nằm úp lên đùi mẹ nghiêng mặt về một bên, nằm ngửa trên đùi mẹ đầu hơi ngửa về sau.

Người thực hiện cần tháo bỏ nhẫn, đồng hồ và vòng đeo tay của bạn. Phủ một tấm vải mỏng lên người bé nếu bé cởi trần bạn phải làm việc trên vì khi vỗ lồng ngực cần tránh vỗ trực tiếp vào da.

Tiếp đó gập bàn tay của bạn ở chỗ cổ tay rồi khum bàn tay lại. Giữ cho ngón cái ép vào ngón trỏ. Khi vỗ vào lồng ngực, bạn sẽ nghe thấy âm thanh rỗng bồm bộp do khí bị kẹt giữa lòng bàn tay khum và lồng ngực gây ra. Nếu ânh thanh phát ra bèn bẹt, giống như khi vỗ tay, thì cần kiểm tra lại vì có thể bàn tay bạn cong chưa đủ. Vỗ đúng cách không hề gây đau cho bé.

Thực hiện vỗ lồng ngực, bạn chỉ cần di chuyển cổ tay chứ không di chuyển cánh tay và vai. Vỗ bên trái rồi sang bên phải. Chú ý không vỗ vào vùng dạ dày, xương ức hay xương sống. Khi thao tác vỗ long đờm cần thực hiện dứt khoát và đều đặn, nhưng không quá mạnh, khoảng 3-5 phút ở mỗi khu vực.

Theo bác sĩ Thủy trong quá trình vỗ lồng ngực trẻ sẽ bị ho. Phản xạ ho làm thông thoáng đường thở, đẩy chất xuất tiết ra khỏi phổi. Với trẻ lớn, yêu cầu các cháu ho sau khi được vỗ ở từng khu vực. Khi trẻ chưa ngừng ho thì chưa được vỗ tiếp.

Nếu trẻ đã lớn và biết thực hiện theo hướng dẫn của cha mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ ho bằng cách cho trẻ ngồi dậy, đầu ngả nhẹ về phía trước.

Bảo trẻ hít vào. Sau đó mở miệng và thót cơ bụng để ho thật sâu, không ho ở cổ họng. Tiếp tục bảo trẻ hít vào lần nữa và ho cho tới khi khạc được đờm ra ngoài.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dan-mang-thot-tim-vi-be-so-sinh-bi-vo-bom-bop-vao-lung-bac-si-bao-khong-lam-o-nha-duoc-dau-a329777.html