Đang nợ 52 tỷ vẫn xin xây tượng đài 20 tỷ đồng: Phó Chủ tịch huyện Yên Định nói gì?


Thứ 5, 07/05/2020 | 02:58


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ việc huyện Yên Định xin xây tượng đài 20 tỷ đồng trong khi đang nợ 52 tỷ đồng, ông Lê Xuân Thành cho hay, đó là dự án cho nhiệm kỳ sau.

Liên quan đến vụ việc huyện Yên Định xin xây tượng đài 20 tỷ đồng trong khi đang nợ 52 tỷ đồng, ông Lê Xuân Thành cho hay, đó là dự án cho nhiệm kỳ sau.

Cụ thể, trao đổi với PV báo Dân Trí, ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa)- người ký công văn báo cáo gửi UBND tỉnh về việc xây tượng đài xác nhận việc ký báo cáo trên vào ngày 5/5 cho biết: “Tháng 12/2019, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch huyện Yên Định trước khi về hưu có làm tờ trình xin tỉnh về chủ trương xây dựng tượng đài. Sau đó, tỉnh có công văn hỏi huyện về nguồn kinh phí, quy hoạch, kế hoạch triển khai ra sao. Căn cứ công văn này, huyện báo cáo với tỉnh rằng, ước tính khoản xây dựng tượng đài khoảng 20 tỷ đồng và sẽ thực hiện vào nhiệm kỳ sau".

UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang bị tố nợ hàng chục tỉ đồng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nguồn tin cũng cho hay, dự án tổng thể khu công viên quảng trường trung tâm huyện, trong đó có khu tượng đài Bà Triệu, tuy nhiên, huyện này đã tách ra làm hai dự án. Trước đó, huyện này đã thực hiện dự án công viên hơn 131 tỷ đồng. Nguồn vốn được cân đối từ nguồn kinh phí khen thưởng của Trung ương, nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, nguồn khai thác từ quỹ đất trên địa bàn huyện.

Công ty TNHH MTV Trường Tuấn là nhà thầu trúng gói thầu chính là thi công xây dựng (bao gồm cả chi phí hạng mục chung) + mua sắm, lắp đặt, thí nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị với giá trúng thầu là 93,59 tỷ đồng, giá gói thầu là 94,65 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 1,1% thông qua đấu thầu rộng rãi.

Trước đó vào ngày 5/5, UBND huyện Yên Định đã có báo cáo UBND tỉnh, xin chủ trương về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu tại khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định.

Theo báo cáo, kinh phí xây dựng tượng đài Bà Triệu 20 tỷ đồng, được lấy từ nguồn ngân sách huyện và nguồn huy động hợp pháp khác. Dự kiến, tượng đài sẽ được dựng toàn bộ chất liệu bằng đá với chiều cao 12-18m, thời gian thực hiện là năm 2020-2023.

Theo UBND huyện Yên Định, Bà Triệu là người anh hùng dân tộc, là người con của Yên Định, bà sinh ở làng Quan Yên (nay là thôn Yên Thôn), xã Định Tiến, huyện Yên Định, vì thế việc xây tượng đài là cần thiết. Việc xây dựng tượng đài Bà Triệu là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời là biểu tượng giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ mai sau.

Việc UBND huyện Yên Định xin xây tượng đài 20 tỷ đồng trong khi Cơ quan Huyện ủy và UBND huyện Yên Định đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra các dấu hiệu vi phạm do huyện này đang nợ khoảng 52 tỉ đồng trong và ngoài cơ quan nhiều năm không trả, khiến dư luận xôn xao.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Đào Xuân Yên - chánh văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa - cho biết sau khi xác minh có việc Huyện ủy, UBND huyện Yên Định nợ các cá nhân trong và ngoài cơ quan với số tiền lớn, Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Huyện ủy Yên Định trong việc chỉ đạo chi tiêu ngân sách.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/dang-no-52-ty-van-xin-xay-tuong-dai-20-ty-dong-pho-chu-tich-huyen-yen-dinh-noi-gi-a322337.html