FBI phát hiện "tài liệu vũ khí hạt nhân" khi đột kích nhà ông Trump


Thứ 6, 12/08/2022 | 10:26


Cùng sự kiện

Các nguồn tin không cho biết chi tiết về những tài liệu này, như chúng liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ hay nước khác, hay đặc vụ FBI có tìm được gì hay không.

Các đặc vụ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) được cho là tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân khi họ đột kích nhà của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida trong tuần này, Washington Post đưa tin ngày 11/8 (giờ địa phương). 

Trang tin này cho biết thêm, hiện vẫn chưa rõ những tài liệu tìm kiếm được có bị thu hồi tại khu nghỉ dưỡng hay không. 

Các nguồn tin không cho biết chi tiết về những tài liệu này, như chúng liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ hay nước khác, hay đặc vụ FBI có tìm được gì hay không.

fbi phat hien tai lieu vu khi hat nhan khi dot kich nha ong trump
Chiếc xe của sở Cảnh sát Thành phố New York đỗ bên ngoài tháp Trump ở New York, Mỹ hôm 8/8. Ảnh: Reuters. 

Tài liệu về vũ khí hạt nhân được coi là dữ liệu đặc biệt nhạy cảm và chỉ số ít quan chức chính quyền được phép tiếp cận. Giới chuyên gia cho rằng rò rỉ thông tin về kho vũ khí hạt nhân Mỹ có thể giúp các đối thủ xây dựng lộ trình đối phó, đe dọa trực tiếp đến năng lực răn đe của Washington.

"Nếu thông tin này là thật, những tài liệu được cất giữ ở Mar-a-Lago có thể được xếp vào mức tuyệt mật, buộc bộ Tư pháp Mỹ và FBI hành động càng sớm càng tốt để thu hồi, tránh gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia", David Laufman, cựu chỉ huy cơ quan phản gián thuộc bộ Tư pháp Mỹ, đơn vị chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật, nhận xét.

Cũng trong ngày 11/8, bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu một thẩm phán công bố lệnh cho phép FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Tuyên bố này đồng nghĩa với việc người dân Mỹ có thể sớm biết thêm về quá trình các nhà điều tra đang tìm kiếm và khám xét nhà của cựu tổng thống Mỹ. 

Động thái đột kích và khám xét dinh thự Mar-a-Lago là một phần của cuộc điều tra về việc liệu ông Trump có xóa bất hợp pháp các loại hồ sơ khỏi dữ liệu của Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2021 hay không, một số hồ sơ trong đó được bộ Tư pháp cho là đã được phân loại.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland, quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của đất nước và là người được Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden bổ nhiệm, nói trong một cuộc họp báo rằng ông đã đích thân chấp thuận cuộc khám xét. 

Các đặc vụ của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ khoảng 10 thùng tài liệu trong cuộc đột kích khám xét tại dinh thự ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 8/8 (giờ địa phương), NBC News đưa tin. 

Bà Christina Bobb, luật sư riêng cho ông Trump chia sẻ với NBC News cho biết, các đặc vụ đã xuất trình tờ trát thể hiện rằng vụ khám xét có liên quan tới các vi phạm có thể xảy ra xoay quanh thông tin mật và Luật Hồ sơ Tổng thống.

Cuộc đột kích hôm 8/8 là cuộc khám xét đầu tiên được biết đến của FBI tại nơi ở của một tổng thống hoặc cựu tổng thống liên quan đến một cuộc điều tra tội phạm. Được biết, ông Trump không có mặt ở dinh thự Mar-a-Lago trong quá trình khám xét. 

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/fbi-phat-hien-tai-lieu-vu-khi-hat-nhan-khi-dot-kich-nha-ong-trump-a547605.html