FBI trả lại ba hộ chiếu cho cựu Tổng thống Trump


Thứ 4, 17/08/2022 | 07:22


Cùng sự kiện

FBI cho biết họ đã trả lại ba cuốn hộ chiếu cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi xác định không liên quan đến mục đích thực thi pháp luật.

Đài CBS đưa tin, ngày 16/8 (giờ địa phương), 3 cuổn hộ chiếu đã được trả lại cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi được "nhóm sàng lọc" phát hiện.

Nhóm sàng lọc bao gồm các nhà điều tra liên bang chịu trách nhiệm sàng lọc các tàu liệu bị thu giữ trong quá trình thực hiện lệnh khám xét để tìm thông tin có giá trị hoặc không liên quan.

fbi tra lai ba ho chieu cho cuu tong thong trump 01
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được trả lại ba cuốn hộ chiếu. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, FBI khẳng định khi thực hiện lệnh khám xét luôn "tuân theo thủ tục khám xét và thu giữ theo lệnh của tòa án, sau đó trả lại các vật phẩm mà chúng tôi không cần giữ lại cho mục đích thực thi pháp luật".

Trong một bài đăng trên Twitter tối 15/8 (giờ địa phương), ông Taylor Budowich, người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump, đăng tải hình chụp một email được gửi đến từ nhân viên cơ quan an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

"Chúng tôi được biết rằng các nhân viên khám xét đã lấy đi ba cuốn hộ chiếu thuộc về cựu Tổng thống Trump, trong đó hai cuốn đã hết hạn và một cuốn là hộ chiếu ngoại giao còn hiệu lực. Chúng tôi sẽ trả lại chúng”, email viết.

Từng là tổng thống Mỹ, ông Trump được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, bên cạnh hộ chiếu phổ thông bình thường. Cựu Tổng thống Mỹ hôm 15/8 cáo buộc các nhân viên FBI đã "lấy đi" ba cuốn hộ chiếu này khi "khám xét" Mar-a-Lago.

Các đặc vụ FBI hôm 8/8 đã bất ngờ khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở Palm Beach, Florida, khi này ông Trump không có mặt tại đây.

Thẩm phán ở Florida hôm 12/8 công khai lý do FBI lục soát là họ nghi ngờ có hành vi "vi phạm Đạo luật Gián điệp, cấm lưu trữ thông tin quốc phòng và phạm luật về cấm phá hủy, che giấu hoặc làm sai lệch hồ sơ".

Trong tuần qua, ông Trump và những người ủng hộ chỉ trích vụ khám nhà ông là "mang động cơ chính trị". Các nghị sĩ Cộng hòa cũng chỉ trích cuộc khám xét của FBI và yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ phải giải thích rõ ràng.

Một số nguồn tin thân cận cho biết, sự việc xảy ra khi ông Trump đang tích cực chuẩn bị cho một chuyến đi tới Scotland (Anh). Đây sẽ là lần đầu tiên ông rời Mỹ kể từ khi hết nhiệm kỳ tại Nhà Trắng tháng 1/2021.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/fbi-tra-lai-ba-ho-chieu-cho-cuu-tong-thong-trump-a548128.html