Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên sắp thử tên lửa


Thứ 6, 03/11/2017 | 23:00


Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang lên kế hoạch thử tên lửa mới, sau khi phát hiện một số hành động bất thường tại Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang lên kế hoạch thử tên lửa mới, sau khi phát hiện một số hành động bất thường tại cơ sở nghiên cứu tên lửa Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp với các nhà lập pháp ngày 2/11, cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một số hoạt động bất thường tại cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên, nơi diễn ra vụ thử tên lửa gần đây nhất vào hôm 15/9 vừa qua.

“Triều Tiên có khả năng sẽ phóng tên lửa mới. Chúng tôi phát hiện nhiều xe vận chuyển di chuyển với tần suất nhiều bất thường xung quanh viện nghiên cứu tên lửa ở Bình Nhưỡng. Triều Tiên sẽ liên tục đẩy mạnh các vụ thử nghiệm hạt nhân tiếp theo, cũng như thu nhỏ và đa dạng hóa đầu đạn hạt nhân”, thông báo nói.

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Việc phát hiện diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến công du châu Á, trong đó vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên sẽ là trọng tâm chính.

Cũng tại cuộc họp quốc hội trên, tình báo Hàn Quốc cũng nhắc đến thông tin các địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng ở thị trấn Punggye-ri, phía tây bắc đất nước, có thể bị phá hủy bởi vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9. Được biết, vụ nổ gây ra động đất kéo dài 8 phút, và ba trận dư chấn sau đó.

Trước đó, kênh truyền hình Nhật Bản Asahi dẫn nguồn tin riêng cho hay, một đường hầm tại khu thử nghiệm đã đổ sụp trong vụ nổ đó, nghi hơn 200 người thiệt mạng. Tuy nhiên, chính quyền Kim Jong-un tuyên bố, tin tức là giả dối và phỉ báng.

Theo tình báo Hàn Quốc, bất chấp việc một đường hầm bị sập, các đường hầm khác ở khu phức hợp Punggye-ri vẫn sẵn sàng cho một một vụ thử nghiệm vào “bất cứ lúc nào”. Chưa kể, theo Seoul, Bình Nhưỡng cũng đang tiến hành xây dựng thêm đường hầm để phục vụ tham vọng của mình.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi tăng cường hợp tác với Khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhấn mạnh 2 bên cần hợp tác với nhau để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ông Stoltenberg đang có chuyến thăm Hàn Quốc để hội kiến với nhiều quan chức nước chủ nhà về cách thức tăng cường hợp tác song phương giữa NATO và Hàn Quốc, thảo luận về các nỗ lực chung nhằm kiềm chế khả năng hạt nhân và tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên.

 Hằng Thanh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/han-quoc-phat-hien-trieu-tien-sap-thu-ten-lua-a207856.html