Hé lộ cuộc sống trong những phòng giam tăm tối, nơi giam giữ các tù binh IS ở Syria


Thứ 4, 06/11/2019 | 13:14


Cùng sự kiện

Khi IS sụp đổ ở Syria, hàng chục ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị bắt giam trong các trại tù đông đúc do lực lượng dân quân người Kurd quản lý.

Khi IS sụp đổ ở Syria, hàng chục ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị bắt giam trong các trại tù đông đúc do lực lượng dân quân người Kurd quản lý.

Hơn 12.000 nghi phạm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang bị giam giữ trong các nhà tù do người Kurd quản lý.

Tù nhân ngồi la liệt kín sàn nhà, mặt đầy tuyệt vọng. Các phạm nhân đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau.

Một người thuộc lực lượng người Kurd đeo khẩu trang, thực hiện nhiệm vụ quản lý cá tù nhân. 

Hầu hết các quốc gia quê hương của những chiến binh IS đều từ chối hồi hương lực lượng này vì lo sợ mầm mống của những tư tưởng cực đoan và nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Những tù nhân này dường như không có thông tin về những gì đang xảy ra bên ngoài.

Họ ngồi đếm chuỗi hạt đeo tay, lẩm nhẩm những lời cầu nguyện của người Hồi giáo.

Nhiều người mất mắt hoặc cụt chân tay, một số gầy gò ốm yếu vì bệnh tật

Hầu hết đều mặc áo liền quần màu cam giống với quần áo mà khủng bố IS từng bắt các tù nhân của chúng phải mặc trước khi giết hại họ.

Họ bị giam giữ trong điều kiện khổ cực, ngồi, nằm lăn lóc trên những tấm xốp được trải trên sàn nhà lạnh lẽo của buồng giam.

Các thủ lĩnh đầu tiên của IS cũng quen nhau trong nhà tù ở Iraq và sau đó đào thoát để thành lập nên tổ chức khủng bố này.


Mộc Miên (Theo Washington Post)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-cuoc-song-trong-nhung-phong-giam-tam-toi-noi-giam-giu-cac-tu-binh-is-o-syria-a299767.html