Không quân Mỹ tuyên bố thử thành công vũ khí siêu thanh


Thứ 3, 17/05/2022 | 14:30


Cùng sự kiện

Không quân Mỹ cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh, bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 14/5 ngoài khơi bờ biển Nam California. Một máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tầm xa B-52 đã khai hỏa vũ khí phản ứng nhanh trên không AGM-183A ARRW do nhà thầu Lockheed Martin phát triển.

my thu thanh cong vu khi sieu thanh dspl
Không quân Mỹ cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh. Ảnh minh họa

"Sau khi tách khỏi máy bay, bộ tăng áp của ARRW bắt lửa và đốt cháy trong thời gian dự kiến, đạt được tốc độ siêu âm lớn gấp 5 lần tốc độ âm thanh”, thông báo cho biết.

Chuẩn tướng Heath Collins, người đứng đầu chương trình phát triển vũ khí của không quân Mỹ, tuyên bố đây là thành tựu quan trọng của đội ngũ ARRW cũng như đối với không quân Mỹ. Vụ thử lần này đã vượt qua những thách thức năm ngoái để đạt được thành công như hiện tại. 

AGM-183 là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được không quân Mỹ tiến hành, bên cạnh các dự án vũ khí siêu vượt âm của các quân chủng khác, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

AGM-183 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, chuyên diệt "các mục tiêu có giá trị cao". AGM-183 được đánh giá cho phép lực lượng Mỹ nhanh chóng tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt trên mặt đất.

Bên cạnh AGM-183, Không quân Mỹ đang thử nghiệm Tên lửa Hành trình Tấn công Siêu vượt âm (HACM), đồng thời phối hợp với Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) phát triển Vũ khí siêu vượt âm sử dụng động cơ hút khí tự nhiên (HAWC).

Trước đó, vào đầu tháng 4, CNN dẫn thông tin từ không quân Mỹ cho hay lực lượng này đã thử nghiệm thành công HAWC, một dòng vũ khí bội siêu thanh khác cũng do Lockheed Martin phát triển. Cuộc thử nghiệm được thực hiện vào giữa tháng 3 với sự tham gia của oanh tạc cơ B-52.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc quyết định giữ kín thông tin vào thời điểm đó nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Nga trong lúc chiến sự Ukraine tiếp tục diễn ra.

Mộc Miên (Theo Mirror)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-quan-my-tuyen-bo-thu-thanh-cong-vu-khi-sieu-thanh-a537872.html