Khung cảnh Afghanistan bị tàn phá bởi trận động đất kinh hoàng


Thứ 4, 22/06/2022 | 18:35


Cùng sự kiện

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC) ước tính trận động đất ở Afghanistan có cường độ ở mức 6,1 trong khi USGC xác định cường độ là 5,9.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGC), ngày 22/6 (giờ địa phương), một trận động đất đã xảy ra tại khu vực thành phố Khost, Afghanistan, cách giới Pakistan khoảng 44 km. Một người dân thành phố Peshawar, Tây Bắc Pakistan, chia sẻ: "Trận động đất rất mạnh". 

khung canh afghanistan bi tan pha boi tran dong dat kinh hoang4
 Trận động đất có cường độ 6,1 độ richter đã xảy ra miền Đông Afghanistan diễn ra vào sáng ngày 22/6 (giờ địa phương). 

Những hình ảnh được đăng tải trên truyền thông Afghanistan, nhiều ngôi nhà đã bị đổ nát và thi thể người được trông thấy la liệt sau cơn địa chấn nghiêm trọng. Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC) ước tính trận động đất này có cường độ ở mức 6,1 trong khi USGC xác định cường độ là 5,9.

khung canh afghanistan bi tan pha boi tran dong dat kinh hoang1
Những người bị thương lên trực thăng sau trận động đất lớn ở tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22/6.

Reuters dẫn lời một người dân ở thủ đô Kabul của Afghanistan đăng trên trang web của Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC): "Những cơn địa chấn rất mạnh và kéo dài".

khung canh afghanistan bi tan pha boi tran dong dat kinh hoang31
Các nhà chức trách đã tiến hành một chiến dịch cứu hộ, sử dụng máy bay trực thăng để tiếp cận những người bị thương và chuyển giao vật tư y tế, thực phẩm.

Theo quan chức Bộ Nội vụ Salahuddin Ayubi, hầu hết các trường hợp tử vong được xác nhận là ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, với 255 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

khung canh afghanistan bi tan pha boi tran dong dat kinh hoang41
Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra cách thành phố Khost, phía Đông Nam Afghanistan, khoảng 44km, và ở độ sâu 51km.

Tại tỉnh Khost, 25 người đã thiệt mạng và 90 người được đưa đến bệnh viện, ông nói. "Số người chết có thể sẽ tăng lên do một số ngôi làng ở vùng sâu vùng xa trên núi và sẽ mất một thời gian để thu thập thông tin chi tiết", ông lưu ý.

khung-canh-afghanistan-bi-tan-pha-boi-tran-dong-dat-kinh-hoang.mp4

Bích Thảo (T/h)

Ảnh, Video: Reuters 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khung-canh-afghanistan-bi-tan-pha-boi-tran-dong-dat-kinh-hoang-a541872.html