Lý do xử vắng mặt cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình


Thứ 5, 16/06/2022 | 10:57


Bị cáo buộc cấp tín dụng cho doanh nghiệp không đủ điều kiện, gây thất thoát 184 tỷ đồng, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Sáng nay (16/6), TAND Tp.Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, Trần Phương Bình (63 tuổi) bị TAND Hà Nội xét xử vì tội Vi phạm quy định về hoạt động Ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo khoản 4, Điều 206 Bộ luật Hình sự.

Đồng phạm với ông Bình, còn có các bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên DAB gồm: Nguyễn Thị Kim Xuyến - Phó Tổng Giám đốc; Trần Đạo Vũ - Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội; Lương Ngọc Quý - Giám đốc DAB chi nhánh Hà Nội;  Nguyễn Thị Kim Đường - Phó Giám đốc DAB Chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Thị Ngọc Anh, Võ Thị Bạch Hương, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Thị Phương - nhân viên DAB Chi nhánh Hà Nội; Phan Thúy Mai - cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát (Công ty An Phát).

ly do xu vang mat cuu tong giam doc ngan hang dong a tran phuong binh
Các bị cáo tại tòa.

Quá trình mở tòa, ông Trần Phương Bình cùng bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, (64 tuổi) cựu Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cùng có đơn xin xét xử vắng mặt trong phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Sau khi hội ý, nhận thấy các bị cáo đều đã có lời khai, tuổi cao, hiện đang chấp hành án trong các vụ án khác, HĐXX chấp nhận đề nghị của hai bị cáo, tuyên bố quyết định tiếp tục xét xử. Phiên tòa do thẩm phán Trần Thị Tâm làm chủ tọa, dự kiến kéo dài ba ngày.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty An Phát làm chủ đầu tư Dự án bất động sản Đồi 79 mùa xuân tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội). Mai có quan hệ thân thiết với Ban giám đốc DAB nên đề xuất vay tiền tại đây.

Từ năm 2007 - 2014, Phan Thúy Mai đã lợi dụng quan hệ để vận động lãnh đạo DAB chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản.

Mai còn làm giả tài liệu để giao dịch và dùng tài sản không đủ điều kiện mang đi thế chấp vay vốn. Đến nay, bị cáo Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ.

Viện Kiểm sát xác định, hành vi của ông Bình cùng đồng phạm đã khiến DAB bị thiệt hại 184 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố các bị cáo cũng xác định, ông Trần Phương Bình đã giúp Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát.

Ông Bình cùng cấp phó Nguyễn Thị Kim Xuyến chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua các quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

VKS quy kết, bị cáo Xuyến giúp Mai vay tiền vì có quan hệ và chính Xuyến góp 5% cổ phần vào Công ty An Phát để đầu tư Dự án Đồi 79 mùa xuân. Trong khi đó, ông Bình giúp Mai vay tiền dù không đủ điều kiện vì muốn Công ty An Phát “đảo nợ cũ”, tránh cho DAB tăng nợ xấu.

Ngoài ra, năm 2008, Mai còn ký khống hợp đồng thể hiện Công ty An Phát vay 185.000 chỉ vàng của DAB. Thực tế không có khoản vay này, vàng cũng chưa được giải ngân. Việc ký hợp đồng khống để giúp ông Bình che giấu số vàng làm thất thoát của DAB.

Vì thế, ông Bình đã “nể nang” và giúp bà Mai vay tiền của DAB. Hợp đồng vay vàng khống đã được cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để xử lý trong một vụ án khác...

Nhóm cán bộ DAB Chi nhánh Hà Nội thừa nhận, biết Mai là khách hàng VIP, có quan hệ với ông Bình, bà Xuyến và được 2 lãnh đạo yêu cầu “tạo điều kiện” cho Mai.

Nhóm bị cáo này khai, việc giải ngân khoản vay khi chưa hoàn tất thủ tục về tài sản đảm bảo đều có sự đồng ý và chỉ đạo của ông Trần Phương Bình.

Đây là vụ án thứ ba liên quan ông Trần Phương Bình và vụ án thứ hai liên quan bà Xuyến, đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng Đông Á. Năm 2018, bà Xuyến bị phạt 30 năm tù, ông Bình bị phạt chung thân trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") và các đồng phạm chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng. Trong vụ án thứ hai, ông Bình cũng lĩnh án chung thân khi làm thất thoát hơn 8.800 tỷ đồng.

T.V

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ly-do-xu-vang-mat-cuu-tong-giam-doc-ngan-hang-dong-a-tran-phuong-binh-a541218.html