Mắc bệnh lạ, cô gái sống như "ma cà rồng", chỉ dám ra ngoài vào ban đêm


Thứ 2, 12/04/2021 | 08:36


Cùng sự kiện

28 năm qua, Andrea Ivonne Monroy (Califonia, Mỹ) dành phần lớn thời gian ban ngày ở trong nhà với rèm cửa che kín, chỉ hoạt động thoải mái hơn vào ban đêm.

28 năm qua, Andrea Ivonne Monroy (Califonia, Mỹ) dành phần lớn thời gian ban ngày ở trong nhà với rèm cửa che kín, chỉ hoạt động thoải mái hơn vào ban đêm.

Andrea bị mắc chứng khô da sắc tố (viết tắt là XP), một tình trạng khiến người bệnh dễ bị tổn thương và mắc ung thư da khi tiếp xúc với các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Cuộc sống với căn bệnh có tỷ lệ mắc 1/1.000.000 của cô được so sánh giống "ma cà rồng".

Vì chứng bệnh này, Andrea lúc nào cũng phải che kín người và đeo một chiếc mũ, đi đôi găng tay đặc biệt mỗi khi rời khỏi nhà.

Cô bị chẩn đoán mắc căn bệnh trên năm 5 tuổi sau khi trên người mọc rất nhiều vết tàn nhang.

Để bảo vệ cho làn da nhạy cảm của con gái, bố mẹ Andrea phải cho cô học tại nhà. Ngoài ra, họ sử dụng kính màu để lắp vào cửa sổ và chỉ để Andrea ra ngoài vào ban đêm.

Andrea và làn da chi chít tàn nhang vì không được tiếp xúc với ánh mặt trời. 

Theo Mirror, từ bé đến nay, Andrea đã trải qua 25 ca phẫu thuật để lấy đi các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Cô cũng đang điều trị để tiêu diệt đi các tế bào tiền ung thư.

Những người mắc bệnh khô da nhiễm hắc sắc tố được dự đoán chỉ có tuổi thọ trung bình là 37. Dù vậy, Andrea vẫn luôn lạc quan về tương lai. Cô tuân thủ, thực hiện mọi biện pháp có thể để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Hiện cô gái trẻ chia sẻ kinh nghiệm trong việc chống chọi với bệnh tật lên mạng xã hội để động viên những người gặp khó khăn học cách yêu bản thân.

"Bây giờ vẫn còn vài người chế nhạo tôi nhưng không tồi tệ bằng hồi bé. Bây giờ nó không còn khiến tôi thấy bị tác động nhiều nữa. Tôi yêu những vết tàn nhang và vết sẹo này, tôi cũng học được cách yêu bản thân. Tôi mong sao thế giới này sẽ cởi mở hơn", cô nói.

Do ít khi ra ngoài vào ban ngày, Andrea thường ở nhà và sử dụng thời gian đó vào việc đọc sách, vẽ tranh và chụp ảnh.

Việt Hương (T/h)