Mỹ ghi nhận con số đáng báo động về số vụ xả súng trong vòng một tháng


Thứ 2, 19/04/2021 | 12:15


Cùng sự kiện

Kể từ ngày 16/3, Mỹ ghi nhận gần 50 vụ xả súng hàng loạt khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, nâng tổng số vụ xả súng từ đầu năm tới nay lên 150 vụ.

Kể từ ngày 16/3 tới nay, Mỹ ghi nhận gần 50 vụ xả súng hàng loạt khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, nâng tổng số vụ xả súng từ đầu năm tới nay lên 150 vụ.

Cảnh sát tại hiện trường một vụ xả súng. Ảnh: Getty

Hôm qua (18/4), Mỹ tiếp tục ghi nhận thêm 1 vụ xả súng tại bang Louisiana, đưa số vụ xả súng tại quốc gia này lên gần 50 chỉ trong vòng 1 tháng.

Ngay khi nhận được báo cáo về vụ xả súng, đơn vị cảnh sát đã có mặt tại hiện trường để điều tra động cơ vụ việc. 5 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện trong khu vực. Hiện chưa rõ nghi phạm trong vụ nổ súng này.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan bạo lực súng đạn ở Mỹ thời gian gần đây. Trước đó cùng ngày, cảnh sát thành phố Austin, thuộc bang Texas đã tiến hành truy bắt nghi can trong vụ 3 người bị bắn chết tại một chung cư.

Nhà chức trách cũng đã phong tỏa các khu vực phụ cận, gồm 1 tổ hợp mua sắm có tiếng ở khu vực Tây Bắc thành phố.

"Nghi can trong vụ nổ súng được xác định là Stephen Broderick, 41 tuổi", Quyền cảnh sát trưởng thành phố Austin Joseph Chacon cho biết. 

Bạo lực súng đạn từ lâu đã là câu chuyện gây nhức nhối trong xã hội Mỹ và đến nay vẫn chưa tìm được lời giải đáp thỏa đáng bởi những bất đồng và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ cùng như những tác động của khía cạnh lợi ích.

Các vụ xả súng kinh hoàng và đẫm máu vẫn nối tiếp nhau diễn ra trong suốt những năm qua, như những lời cảnh tỉnh về một nước Mỹ ngày càng thiếu an toàn hơn khi các giá trị về tự do phần nào bị lung lay từ ngay trong lòng nước Mỹ. 

Vào đầu tháng 3, Hạ Viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát vừa thông qua 2 dự luật về siết chặt kiểm soát súng, một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất và từ lâu được cho là không có hồi kết tại quốc gia này.

Nội dung chính của hai dự luật này nhằm thắt chặt lỗ hổng tồn tại nhiều năm nay trong luật kiểm soát súng thông qua việc mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí qua mạng Internet, tại các cuộc triển lãm súng và thông qua một số giao dịch riêng nhất định, cũng như cho phép nhà chức trách có 10 ngày làm việc để hoàn thành việc thẩm tra lý lịch liên bang trước khi cấp phép cho hoạt động bán súng.

Từ lâu, Đảng Dân chủ cho rằng cần có luật mới để kiềm chế bạo lực súng đạn tại quốc gia này và đảm bảo súng không rơi vào tay những đối tượng nguy hiểm, cũng như ngăn chặn nhiều vụ trọng tội. 

Tuy nhiên, phe Cộng hòa, với quan điểm ủng hộ các giá trị về tư tưởng và lợi ích của các tập đoàn công nghiệp vũ khí, thường hậu thuẫn để đảm bảo các quyền sử dụng súng của người dân Mỹ. Việc ngăn chặn các nỗ lực của chính quyền mới cũng như của phe Dân chủ trong vấn đề siết chặt kiểm soát súng có thể giúp ngành công nghiệp vũ khí, vốn đóng vai trò không nhỏ tại Mỹ, tránh được nguy cơ đứng trước bờ vực phá sản. 

Do đó, để có thể chính thức trở thành đạo luật, chính quyền của ông Biden và phe Dân chủ vẫn còn một chặng đường dài phía trước, đặc biệt nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt của phe Cộng hòa tại Thượng viện thời gian tới. 

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/my-ghi-nhan-con-so-dang-bao-dong-ve-so-vu-xa-sung-trong-vong-mot-thang-a363015.html