Mỹ mạnh tay chi cả tỷ đô cho siêu tên lửa mới


Thứ 3, 24/04/2018 | 08:37


Cùng sự kiện

Mới đây, Mỹ đã trao một khoản tiền lớn cho tập đoàn Lockheed Martin để nghiên cứu và phát triển một siêu tên lửa tân tiến nhất.

Mới đây, Mỹ đã trao một khoản tiền lớn cho tập đoàn Lockheed Martin để nghiên cứu và phát triển một siêu tên lửa tân tiến nhất.

Thời gian gần đây, các quốc gia Nga và Trung Quốc đã liên tiếp thử nghiệm thành công các vũ khí “khủng” có thể di chuyển nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh và có thể tránh mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.

Mỹ đầu tư cả tỷ đô cho siêu tên lửa mới sắp ra mắt. - Ảnh: Dailymail.

Mỹ đã không tỏ ra thua kém khi mới đây đã kí kết một hợp đồng có giá 929 triệu USD (khoảng 20.000 tỷ đồng) với Tập đoàn vũ trụ Lockheed Martin để cho ra đời "một vũ khí siêu vượt âm tấn công thông thường".

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh “đây là một loại vũ khí mà không gì có thể ngăn cản được”. Các tên lửa siêu vượt âm có tốc độ hàng nghìn km/giờ, nó thậm chí không cần các đầu đạn nổ để gây thương tổn với quy mô lớn. Điều này khiến các tên lửa siêu vượt âm này trở lên bất khả chiến bại.

Nga cũng công bố nước này đã phát triển được tên lửa có tốc độ như vậy. Theo thông tin từ Điện Kremlin, hệ thống tên lửa siêu vượt âm công nghệ cao Avangard của Nga có thể mang vũ khí hạt nhân và sẽ được sản xuất với số lượng lớn vào cuối năm 2018.

Siêu tên lửa mới này sẽ là thế hệ sau của của hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tên lửa siêu vượt âm cũng có thể đi xuyên qua khí quyển và có thể tăng tốc gấp 20 lần rồi mới hạ mục tiêu, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Video Nga thử thành công siêu tên lửa vượt âm Kinzhai:

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách kỹ thuật và nghiên cứu Mike Griffin cho rằng Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trong lĩnh vực công nghệ siêu vượt âm. Và giờ cũng là lúc để Mỹ cố gắng bắt kịp nếu còn có ý định thống trị về công nghệ.

Trước đó, vào năm 2017, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết họ đang thực hiện chương trình kéo dài hai năm để phát triển tên lửa mới “không đối không”, có khả năng chặn các mục tiêu ở tầm xa tương tự "sát thủ chết chóc" - biệt danh của tên lửa K-77M của Nga.

HUYỀN TRANG (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-manh-tay-chi-ca-ty-do-cho-sieu-ten-lua-moi-a227505.html