Mỹ mở rộng trừng phạt với các cá nhân, tổ chức của Nga


Thứ 4, 03/08/2022 | 19:49


Cùng sự kiện

Washington đã áp đặt thêm loạt trừng phạt mới với Moscow, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều cá nhân và tổ chức của Nga.

Ngày 2/8 (giờ địa phương), Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đã mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, ảnh hưởng đến các cá nhân và pháp nhân, hạn chế visa đối với hàng trăm quan chức Nga.

Theo đó, có 13 cá nhân và hơn 30 pháp nhân bị Mỹ thêm vào danh sách hạn chế, trong đó người đứng đầu chính quyền Mariupol Konstantin Ivashchenko, người đứng đầu chính quyền vùng Kherson Vladimir Saldo và cấp phó của ông là Kirill Stremousov, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phân bón Nga Andrey Guryev hay cả vận động viên thể dụng dụng cụ đã giải nghệ Alina Kabaeva.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington cũng áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 893 quan chức Nga, bao gồm các thành viên của Hội đồng Liên bang và quân đội, và 31 quan chức từ các nước thứ ba vì ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Nga.

my mo rong trung phat voi cac ca nhan to chuc cua nga 01
Mỹ mở rộng các biện pháp trừng chống Nga. Ảnh minh họa

Trong một động thái khác, Bộ Thương mại Mỹ cùng ngày thông báo sẽ bổ sung 25 máy bay của hãng Airbus do các hãng hành không Nga vận hành vào danh sách trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine. Các máy bay này bị cho là vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Cụ thể, 25 máy bay Airbus A320, A321 và A330 do các hãng hàng không Nga gồm Ural Airlines, S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind và I-Fly vận hành đã bị đưa vào danh sách trên.

Các hãng hàng không này sẽ bị từ chối tiếp nhiên liệu, sử dụng các bộ phận dự phòng và các dịch vụ bảo trì. Bộ trên cho rằng động thái trên sẽ tiếp tục làm hạn chế năng lực của các hãng hàng không Nga trong vận hành các phi đội máy bay sản xuất cả ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Thông báo Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, những công ty trên toàn thế giới nếu cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế phụ tùng, tiếp nhiên liệu cho các máy bay này đều bị cho là "vi phạm các quy định" của Washington và có thể "chịu những hình phạt tương ứng".

Quốc gia Bắc Mỹ khác Cananda cũng mở rộng trừng phạt Nga, bao gồm 43 cá nhân và 17 pháp nhân.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-mo-rong-trung-phat-voi-cac-ca-nhan-to-chuc-cua-nga-a546672.html