Nam sinh Harvard lập trang web giúp người tị nạn Ukraine tìm nhà ở


Thứ 4, 06/04/2022 | 15:04


Cùng sự kiện

Hai sinh viên Havard Marco Burstein và Avi Schiffmann đã sử dụng các kỹ thuật mã hóa của họ để tạo ra trang web hỗ trợ người tị nạn Ukraine tìm nhà ở.

Hai sinh viên năm nhất của Đại học Harvard đã khởi chạy một trang web để kết nối những người tị nạn đang chạy trốn khỏi Ukraine với những người ở các quốc gia an toàn hơn sẵn sàng tiếp nhận họ. Trang web tạo ra lời đề nghị trợ giúp và hỗ trợ tìm nhà ở trên toàn thế giới, New York Post đưa tin. 

Xúc động trước hoàn cảnh của những người tị nạn Ukraine cố gắng thoát khỏi pháo đạn của quân đội Nga, vào đầu tháng 3 vừa qua, Marco Burstein (18 tuổi, ở Los Angeles, Mỹ) và Avi Schiffmann (19 tuổi, ở Seattle) đã sử dụng các kỹ thuật mã hóa của họ để tạo ra trang web UkraineTakeShelter.com trong vòng 3 ngày. 

Kể từ đó, hơn 18.000 người đã đăng ký trên trang web để cung cấp hỗ trợ cho những người tị nạn đang tìm kiếm nơi cư trú ở những địa điểm ưa thích hoặc thuận tiện với họ. Vào một ngày gần đây, trang web Burstein và Schiffmann đã ghi nhận được 800.000 người dùng.

Tin thế giới - Nam sinh Harvard lập trang web giúp người tị nạn Ukraine tìm nhà ở
Những người tị nạn từ Ukraine được nhìn thấy trên sân ga lên chuyến tàu đến Warsaw, tại ga đường sắt ở Przemysl, Đông Nam Ba Lan, vào ngày 5/4. Ảnh: Getty Images. 

Burstein cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại khuôn viên trường đại học Harvard: “Chúng tôi đã nghe các câu chuyện đáng kinh ngạc về những người chủ nhà và người tị nạn được kết nối trên toàn thế giới. Chúng tôi có tổ chức ở hầu hết mọi quốc gia từ Hungary, Romania và Ba Lan đến Canada, Australia".

5 tuần kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt khiến hàng nghìn người thiệt mạng, số lượng người Ukraine chạy trốn khỏi đất nước đã lên đến con số đáng kinh ngạc 4 triệu người, một nửa trong số đó là trẻ em, theo số liệu từ Liên Hợp Quốc.

Avi Schiffmann, nam sinh đang nghỉ một học kỳ để thực hiện một số dự án, cho biết từ Miami (Italy) rằng anh đã được truyền cảm hứng sử dụng trang web của mình để giúp đỡ người tị nạn Ukraine. Trước đó, Schiffmann đã tham dự một cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine ở San Diego, Mỹ.

Tin thế giới - Nam sinh Harvard lập trang web giúp người tị nạn Ukraine tìm nhà ở (Hình 2).
Sinh viên năm nhất Harvard Marco Burstein làm việc trên máy tính của mình gần khuôn viên Đại học Harvard, ngày 16/3. Ảnh: AP.

"Tôi cảm thấy rằng tôi thực sự có thể làm điều gì đó trên quy mô toàn cầu. Ukraine Take Shelter đặt quyền lực vào tay người tị nạn, họ có thể chủ động tìm kiếm danh sách và tự mình liên lạc với các chủ nhà thay vì phải chịu cảnh lạnh giá trên đường phố ở Đông Âu", nam sinh Havard chia sẻ. 

Trong số những chủ nhà đã tiếp nhận người tị nạn thông qua trang web có Rickard Mijatov - một cư dân của thành phố Linkoping, miền Tây Nam Thụy Điển, người đang ở chung nhà với Oksana Frantseva (người Ukraine, 45 tuổi) và cô con gái 18 tuổi của họ. 

Mijatov và vợ đăng ký tại một đại sứ quán cho biết họ muốn giúp đỡ nhưng sau đó tình cờ tìm thấy trang web của nam sinh viên Harvard và cũng đăng ký tại đó.

Bích Thảo (Theo New York Post) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nam-sinh-harvard-lap-trang-web-giup-nguoi-ti-nan-ukraine-tim-nha-o-a533402.html