NATO nói chưa phải lúc để Ukraine gia nhập khối


Thứ 4, 30/11/2022 | 09:46


Cùng sự kiện

Ngoại trưởng các nước thuộc NATO cho biết họ sẵn sàng chào đón Ukraine nhưng lưu ý giờ chưa phải lúc để Kiev gia nhập khối.

Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có cuộc họp kéo dài 2 ngày tại thủ đô Brussels (Bỉ). Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết liên minh quân sự phương Tây cho biết "cánh cửa gia nhập NATO" vẫn mở với Ukraine nhưng hiện "chưa phải lúc" để nước này gia nhập.

Theo Bloomberg, một vài quốc gia thành viên NATO đang cân nhắc kỹ lưỡng vì nếu Ukraine gia nhập vào thời điểm hiện tại, cả khối có thể bị kéo vào một cuộc đối đầu trực diện với Nga do điều khoản phòng thủ chung của khối.

Vì còn thiếu sự đồng thuận về vấn đề này, các nước NATO trước mắt đã nhất trí sẽ tiếp tục ưu tiên chuyển giao vũ khí cho Ukraine để đảm bảo lợi thế của Kiev trên mặt trận. 

tong thu ky nato
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP 

Khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng việc Kiev gia nhập NATO sẽ gây ra một mối đe dọa an ninh lớn với Moscow.

Bloomberg lưu ý, vào năm 2008, NATO từng hứa sẽ để Ukraine và Georgia gia nhập khối vào một thời điểm thích hợp. Sáng kiến này do Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George W. Bush và người đồng cấp người Pháp Nicolas Sarkozy khởi xướng. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức khi ấy là Angela Merkel lại tỏ thái độ dè dặt hơn, nói rằng việc kết nạp 2 quốc gia này có thể gây leo thang căng thẳng với Nga. Bản thân Tổng thống Putin cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu phương Tây thực hiện hành động trên.

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi liên minh quân sự hành động theo lời hứa 14 năm trước. Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak lập luận rằng việc Ukraine gia nhập sẽ có lợi cho chính NATO vì quốc gia này "đã có quân đội lớn nhất ở châu Âu" cũng như "kinh nghiệm" có một không hai.

Minh Hạnh (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nato-noi-chua-phai-luc-de-ukraine-gia-nhap-khoi-a558905.html