Ném chú rể từ đỉnh núi tuyết cao 5m để thử thách tình cảm của cô dâu


Thứ 2, 22/02/2021 | 08:05


Vẻ mặt lo lắng của cô dâu khi thấy chồng bị ném từ đỉnh núi tuyết cao 5m có thể đánh giá mức độ tình cảm mà cô gái ấy dành cho chồng của mình.

Vẻ mặt lo lắng của cô dâu khi thấy chồng bị ném từ đỉnh núi tuyết cao 5m có thể đánh giá mức độ tình cảm mà cô gái ấy dành cho chồng của mình.

Cứ mỗi mùa đông tới, vùng Tokamachi, tỉnh Niigata phía bắc Nhật Bản lại chìm trong tuyết trắng và đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội ném chàng rể "mukonage" rất có ý nghĩa.

Được biết, lễ hội này diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm và đã có lịch sử 300 năm. Xưa kia, để cảm ơn những người đàn ông đã lấy các cô gái ở địa phương và trở thành con rể của mảnh đất này, người ta khiêng các chú rể mới kết hôn từ năm ngoái tới con dốc cạnh một ngôi đền nào đó rồi thả xuống.

Chú rể được ném ở nơi có tuyết phủ dày đặc nên sẽ không bị thương hay gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Những người được mang đi ném không phải chạm chân xuống đất và được khiêng từ nhà ra tới chỗ ném. Nghi lễ này được cho là sẽ xua đuổi tai họa, bệnh tật cho chàng rể và mang tới hạnh phúc cho đôi vợ chồng mới.

Vì được thực hiện tại nơi tuyết phủ dày nên việc ném chú rể sẽ không gây nguy hiểm. Việc này cũng được thực hiện ngay trước mặt các cô dâu mới, vẻ mặt lo lắng của các cô gái khi chồng bị ném cũng thể hiện sự quan tâm và tình yêu đối với chồng.

Sau nghi lễ ném, chàng rể sẽ được giao nhiệm vụ đốt lửa trại để lấy tro trộn với tuyết và thực hiện một hoạt động khác mang tên Suminuri. Tại đó, các thành viên trong gia đình sẽ bôi tro đen lên mặt nhau nhằm mục đích xua đuổi, bảo vệ những người thân yêu khỏi sự đeo bám của những linh hồn và quỷ dữ.

Những năm gần đây, nghi lễ này đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân cũng như giới truyền thông để rồi vượt ra khỏi ngưỡng của một sự kiện truyền thống. Rất nhiều khách du lịch cũng như nhiếp ảnh gia đã tề tựu về đây để chiêm ngưỡng tận mắt tín ngưỡng đặc sắc này.

Việt Hương (T/h)