Nga yêu cầu 10 quan chức ngoại giao Mỹ về nước để "trả đũa"


Thứ 7, 17/04/2021 | 00:19


Cùng sự kiện

Matxcơva sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời Nga để trả đũa việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga mới đây.

Matxcơva sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời Nga để trả đũa việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga mới đây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Cairo, Ai Cập, ngày 12/4. Ảnh: BNG Nga.

Hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin, ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận Matxcơva sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời Nga để trả đũa việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga mới đây.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16/4 giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Serbia tại Matxcơva.

Ông Lavrov còn khẳng định Matxcơva cũng sẽ xem xét các biện pháp có thể "gây đau đớn" nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ ở Nga và dừng hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Nga có liên quan đến can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Trước đó, theo Reuters, chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 15/4 công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào 30 thực thể của Nga cùng 32 cá nhân. Mỹ đồng thời trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga - trong đó có những người bị cáo buộc làm gián điệp.

Mỹ đồng thời mở rộng lệnh trừng phạt hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ chặn các tổ chức tài chính của nước này cho vay vốn và mua trái phiếu từ Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga sau ngày 14/6.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là không thể chấp nhận được, ngay cả khi Washington để ngỏ cánh cửa đối thoại.

Trong một bài phát biểu hôm 1/4, Ngoại trưởng Lavrov cho biết quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington đã chạm đáy và chưa biết khi nào có thể bắt đầu phục hồi.

“Cuộc đối đầu đã chạm đáy, nhưng mặt khác cũng có hy vọng họ có thể nhận ra những rủi ro liên quan đến việc kích động thêm căng thẳng”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Cự Giải (T/h)