Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ nhà máy dầu của Arab Saudi bị tấn công


Chủ nhật, 15/09/2019 | 07:54


Cùng sự kiện

"Giữa lúc cộng đồng quốc tế kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng thì Iran giờ đây lại tiến hành một vụ tấn công bất ngờ vào mỏ cung cấp dầu mỏ cho thế giới".

"Giữa lúc cộng đồng quốc tế kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng thì Iran giờ đây lại tiến hành một vụ tấn công bất ngờ vào mỏ cung cấp dầu mỏ cho thế giới" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gay gắt.

Hai nhà máy dầu của Arab Saudi bất ngờ bị tấn công. Ảnh: Reuters

Ngày 14/9 (giờ địa phượng), hai nhà máy ở Abqaiq và Khurais của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco (Arab Saudi) bị tấn công bằng máy bay không người lái. Phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của Houthi, lực lượng này đã mở một chiến dịch quy mô lớn với 10 máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ này.

Đại diện Houthi cảnh báo các cuộc tấn công sẽ khiến tình hình tại Saudi Arabia tồi tệ hơn và Riyadh phải chấm dứt tấn công nhằm vào Houthi tại Yemen.

Trong một thông báo ngày 15/9, Bộ trưởng Năng lương Arab Saudi Abdulaziz bin Salman cho hay chuỗi cung cấp 5,7 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày của nước này đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công, làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã quy trách nhiệm trực tiếp cho Iran về vụ tấn công này. Tehran bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty

"Giữa lúc cộng đồng quốc tế kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng thì Iran đã phát động một cuộc tấn công chưa từng thấy vào nguồn cung năng lượng của thế giới. Không có bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công được triển khai từ Yemen", ông Mike Pompeo viết trên Twitter.

Tehran vẫn chưa lên tiếng về cáo buộc trên của Ngoại trưởng Mỹ.

Giới chuyên gia đánh giá vụ tấn công có thể gây ra một cú sốc đối với thị trường năng lượng thế giới.

Kênh truyền hình PressTV của Iran dẫn lời chuyên gia phân tích Sandy Fielden tại Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu MorningStar, dự trữ dầu mỏ hiện tại của Saudi Arabia sẽ không đủ để bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt khoảng 5 triệu thùng/ngày do vụ tấn công bằng máy bay không người lái gây ra tại hai nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco ở thành phố Abqaiq và Khurais.

Sự gián đoạn này sẽ khiến giá "vàng đen" thế giới tăng lên và Mỹ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho phép Iran nối lại xuất khẩu dầu thô sau nhiều tháng đơn phương trừng phạt nước này.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoai-truong-my-cao-buoc-iran-dung-sau-vu-nha-may-dau-cua-arab-saudi-bi-tan-cong-a292892.html