Người biểu tình kéo đổ, đốt cháy tượng nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ Columbus


Thứ 5, 11/06/2020 | 07:45


Cùng sự kiện

Những người biểu tình ở Viriginia, Mỹ đã kéo đổ bức tượng của nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ Columbus.

Những người biểu tình ở Viriginia, Mỹ đã kéo đổ bức tượng của nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ Columbus.

Bức tượng Columbus bị người biểu tình ném bỏ xuống hồ. Ảnh: Daily Mail

Global News đưa tin, người biểu tình ở Richmond, Viriginia, Mỹ đã kéo sập tượng Columbus ở công viên Byrd vào tối 9/6 sau khi một số nhà hoạt động gọi nhà thám hiểm từ thế kỷ 15 này là người phân biệt chủng tộc có quan điểm da trắng thượng đẳng.

Tờ Daily Mail cho biết, bức tượng còn bị phủ sơn và viết lên dòng chữ "Columbus đại diện cho diệt chủng".

Columbus là nhân vật được xem đứng sau vụ giết hại và biến người bản xứ ở Bắc Mỹ thành nô lệ sau khi tuyên bố khu vực này là tài sản của Tây Ban Nha.

Bức tượng bị kéo sập sau khi nhà hoạt động Chelsea Higgs-Wise cho rằng ông Columbus có liên quan tới hàng thế kỷ đấu tranh đòi quyền lợi của người gốc bản xứ và người Mỹ gốc Phi.

“Chúng ta phải bắt đầu từ điểm đầu tiên. Chúng ta phải bắt đầu với những người đã đặt chân lần đầu tiên lên mảnh đất này”, Higgs-Wise nói.

Tượng Columbus được đặt tại Richmond vào tháng 12/1927, là bức tượng Columbus đầu tiên tại bang này của nước Mỹ.

Video người biểu tình kéo đổ tượng Columbus, vứt xuống hồ. Nguồn: The Guardian

Trước đó ít ngày, một nhóm biểu tình ở thành phố Bristol, Anh cũng đã kéo sập bức tượng nhà buôn nô lệ ở thế kỷ 17 Edward Colston và vứt xuống sông.

Colston là một nhà buôn tại Công ty Hoàng gia châu Phi, công ty tham gia buôn bán nô lệ vào thế kỷ 17. Công ty ước tính đã vận chuyển 84.000 người châu Phi làm nô lệ, bao gồm cả đàn ông, đàn bà và trẻ em, trong thời gian Colston làm việc tại đây. Tuy nhiên, Colston cũng là một trong những người tích cực làm từ thiện tại Bristol và bức tượng đồng của ông được dựng tại thành phố từ năm 1895.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel lên án hành động của nhóm biểu tình là "phá hoại". Một nhân chứng chụp bức ảnh cho thấy một người biểu tình dùng đầu gối đặt lên cổ bức tượng đồng, mô phỏng hành động cảnh sát Mỹ đã thực hiện với Floyd hồi tháng trước.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-bieu-tinh-keo-do-dot-chay-tuong-nha-tham-hiem-tim-ra-chau-my-columbus-a326730.html