Nhân viên kiện công ty ra tòa, sếp trả đũa bằng 60kg tiền xu


Thứ 5, 29/09/2022 | 11:00


Cùng sự kiện

Một công ty đã bị tòa xử phạt vì cố tình đổi tiền xu mệnh giá nhỏ để bồi thường cho nhân viên mà họ sa thải không đúng luật.

Mới đây, một công ty ở Trung Quốc đã bị tòa án yêu cầu phải bồi thường 10.000 NDT (khoảng 33 triệu đồng) cho nữ nhân viên mà họ sa thải không đúng luật.

Theo đó, vào tháng 5, cô gái tên Tiểu Lan gia nhập một công ty quản lý y tế ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam với mức lương 7.200 NDT (khoảng 23 triệu đồng)/tháng trong thời gian thử việc. Tuy nhiên chỉ sau hơn 10 ngày làm việc, cô gái đã bị lãnh đạo thông báo sa thải không lý do.

Tiểu Lan đã kiện công ty ra tòa, yêu cầu bồi thường số tiền 10.000 NDT, nhưng phía cơ quan này không thanh toán trong thời hạn mà tòa án quy định.

Ngày 14/9, khi cùng nhân viên của tòa án đến văn phòng công ty để đòi tiền, Tiểu Lan lại nhận được một bao tải tiền xu nặng hơn 61 kg, trong đó có mệnh giá từ 1 hào đến 1 NDT.

sep tra dua nhan vien bang tien xu

Tòa án cho biết một nhân viên của công ty đã đi đổi tiền giấy thành tiền xu từ nhiều ngân hàng theo yêu cầu của ông chủ công ty. Tiểu Lan sau đó đã phải đếm từng đồng xu để tính tổng số tiền, trước khi cơ quan chức năng có thể xác nhận con số cuối cùng.

Tòa án cho rằng tiền xu không phải là đơn vị tiền tệ thường xuyên được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày của người phải thi hành án trong trường hợp này.

Việc cố ý đổi tiền thể hiện rõ sự chống đối tiêu cực, khiến cảnh sát và người được thi hành án phải kiểm đếm tiền xu, vừa gây lãng phí nguồn lực tư pháp vừa chà đạp lên nhân phẩm của người lao động. Hành vi của người phải thi hành án là hành vi cản trở cán bộ tư pháp thi hành công vụ, cần bị trừng phạt theo pháp luật.

Vào ngày 22/9, tòa án đã phạt bổ sung thêm công ty quản lý y tế số tiền 5.000 NDT (khoảng 17 triệu đồng).

Luật pháp hiện hành của Trung Quốc quy định tất cả mệnh giá nhân dân tệ, bao gồm cả tiền xu được chấp nhận là đồng tiền pháp định (tiền được luật pháp thừa nhận là phương tiện thanh toán có thể chấp nhận cho các khoản nợ đối với chủ nợ). Do đó, nhiều cá nhân và cả tổ chức ở nước này cố tình sử dụng các đồng xu nhỏ để trả tiền phạt và các khoản nợ khi bị yêu cầu.

Trước đó, năm 2019, một lao động nữ ở thành phố Thẩm Dương cũng phải nhận hai giỏ tiền xu, tổng cộng hơn 28.700 NDT (khoảng 95 triệu đồng) bồi thường từ công ty cũ sau khi bị buộc thôi việc.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhan-vien-kien-cong-ty-ra-toa-sep-tra-dua-bang-60kg-tien-xu-a552606.html