Những điều cần biết khi vận chuyển hàng hóa


Thứ 2, 14/01/2019 | 05:44


Vận chuyển hàng hóa hiện nay rất phát triển trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hội nhập ngày càng sâu rộng.

Vận chuyển hàng hóa hiện nay rất phát triển trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hội nhập ngày càng sâu rộng. Nhiều đơn vị, công ty chuyển phát nhanh, vận chuyển hàng hóa hiện đại đã ra đời, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại vị thế mới cho ngành vận chuyển. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về những điều cần biết khi vận chuyển hàng hóa nhằm giúp khách hàng có thể chủ động lựa chọn được hình thức cũng như các công ty vận tải phù hợp nhất.

Xem thêm:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/noi-bai-post-express-niem-tin-vung-vang-tren-tung-cay-so-a252208.html 

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/van-chuyen-hang-khong-nen-hay-khong-a252932.html

Thông thường các công ty và những đơn vị vận tải có uy tín và chất lượng thường có đội ngũ nhân viên chuyên biệt, đảm trách những chức năng khác nhau. Bên cạnh đó các công ty này còn phải có hệ thống các phương tiện hiện đại và một quy trình giao dịch tiên tiến. Khách hàng có thể dựa vào quy trình giao dịch của các công ty để xác định được độ chuyên nghiệp và uy tín và công ty ấy.

Quy trình này thường bao gồm

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng:

Khách hàng gọi điện hoặc email đến cổng thông tin của các công ty vận tải và cung cấp thông tin yêu cầu. Công ty sẽ cử nhân viên đến tận nơi kiểm tra hàng hoá và đóng gói cũng như tư vấn đóng gói sản phẩm.

Báo giá:

Công ty vận tải sẽ xác định trọng lượng, kích thước, địa chỉ giao nhận hàng, thời gian yêu cầu vận chuyển để tính giá cước của hàng hóa. Cuối cùng là lập hợp đồng vận chuyển để cam kết ngày nhận hàng và giao hàng.

Điều xe để lấy hàng:

Công ty sẽ điều xe tải hoặc container đến lấy hàng tận nơi, sau đó hai bên ký biên bản giao nhận hàng hoá tại nơi nhận.

Vận chuyển và giao hàng:

Nhân viên vận tải sẽ chuyên chở hàng hóa đến nơi theo yêu cầu của đơn hàng. Hai bên ký biên bản giao nhận hàng hoá và tiến hành tháo dỡ hàng nếu có. Bước cuối cùng là kết thúc hợp đồng theo lô và thanh toán tiền cước phí vận tải đường bộ của hàng hóa đó. 

Những loại hàng hóa nguy hiểm không được phép vận chuyển

Theo quy định của ngành vận tải và pháp luật Việt Nam hiện hành thì những mặt hàng thuộc danh mục nguy hiểm sẽ không được tiến hành vận chuyển dân sự. Hàng nguy hiểm là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi vận chuyển có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Dựa theo tính chất hóa, lý, sinh học, hàng nguy hiểm lại được phân thành 9 loại sau đây:

- Loại 1: Các chất nổ; các chất và vật liệu nổ công nghiệp.

- Loại 2: Khí ga dễ cháy; khí ga không dễ cháy, không độc hại; khí ga độc hại.

- Loại 3: Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy.

- Loại 4: Các chất đặc dễ cháy; các chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử nhậy; các chất dễ tự bốc cháy; các chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy.

- Loại 5: Các chất ôxy hóa; các hợp chất ô xít hữu cơ.

- Loại 6: Các chất độc hại; các chất lây nhiễm.

- Loại 7: Các chất phóng xạ .

- Loại 8: Các chất ăn mòn.

- Loại 9: Các chất và hàng nguy hiểm khác.

Những khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng này cần xin giấy phép với cơ quan chức năng để được hướng dẫn vận chuyển.

Thời gian vận chuyển hàng hóa

Thời gian vận chuyển hàng hóa phù thuộc vào nhiều yếu tố và thường xuyên chịu những tác động chủ quan khách quan. Hiện nay thời gian vận chuyển hàng hóa được chia thành các nhóm: nội thành, nội địa và quốc tế.

Vận chuyển hàng hóa nội thành thường diễn ra trong ngày và với thời gian tương đối ngắn. Cụ thể thời gian chuyển phát nhanh trong phạm vi các thành phố nhỏ có thể mất từ 2- 3 tiếng, tại các thành phố lớn và chuyển phát vào giờ cao điểm thì có thể lên đến 3 tiếng.

Vận chuyển hàng nội địa có thời gian trung bình khó thống nhất. Với dịch vụ của Nội Bài Post Express hiện nay, thời gian trung bình để chuyển phát nhanh nội địa tương đối ngắn, chỉ một vài ngày là hàng hóa sẽ đến tay người nhận. Chuyển phát nhanh đi các thành phố lớn mất từ 1 – 2 ngày do các thành phố lớn có đường bay và nhiều chuyến bay. Chuyển phát nhanh đi các tỉnh lẻ mất khoảng 2 ngày. Nếu về các xã huyện xa trên cả nước thì thời gian có thể kéo dài thành 3 ngày.

Thời gian trung bình của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế hoàn toàn không có sự thống nhất về thời gian vì mỗi quốc gia có luật pháp riêng, có khoảng cách địa lý riêng và có mối quan hệ với Việt Nam riêng biệt. Khoảng cách xa, vướng phải nhiều thủ tục hải quan cùng những chế tài, luật lệ ở những nước bản địa nên việc chuyển phát nhanh hàng hóa.

Hiện nay thời gian vận chuyển quốc tế được chia làm các nhóm:

+ Nhóm các nước gần kề (Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc): Thời gian là  1 – 3 ngày.

+ Các nước trong khu vực Châu Á ( Bắc Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kong): Thời gian chậm nhất là 1 tuần.

+ Các nước châu âu, châu úc, châu Mỹ: Thời gian có thể lên đến 1 tuần.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những điều cần biết khi vận chuyển hàng hóa nhằm giúp khách hàng có thể chủ động lựa chọn được hình thức cũng như các công ty vận tải phù hợp nhất.

Liên hệ vận chuyển hàng hóa: 0986 300 349 hoặc 0981 999 609

Nhã Ái

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-dieu-can-biet-khi-van-chuyen-hang-hoa-a258979.html