Ông Kim Jong Un gửi thư mừng sinh nhật ông Putin


Thứ 6, 07/10/2022 | 15:05


Cùng sự kiện

Trong bức thư mừng sinh nhật thứ 70 của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng quan hệ hợp tác giữa 2 nước "chặt chẽ hơn bao giờ hết".

Ngày 7/10 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi thư chúc mừng sinh nhật thứ 70 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong thư, ông Kim cho biết ông cảm thấy rất mừng về sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh "bảo vệ hoà bình và ổn định khu vực cũng như thực hiện luật pháp quốc tế". 

chu tich trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Nga tại Vladivostok (Nga) năm 2019. Ảnh: AP 

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA trích dẫn lá thư: "Ngày nay, Nga đang bảo vệ một cách đáng tin cậy giá trị nhà nước và các lợi ích cơ bản của mình trước những thách thức và mối đe dọa từ Mỹ và các nước đồng minh. Đây vốn là điều không tưởng nếu không có sự lãnh đạo xuất sắc và ý chí mạnh mẽ của ông".

Ông Kim tiếp tục: "Tôi chúc ông luôn có sức khoẻ dồi dào và thành công trong vai trò lãnh đạo đầy trách nhiệm của mình vì sự thịnh vượng của nước Nga".

Trước đó, ngày 4/10, Triều Tiên cho biết họ ủng hộ việc Nga sáp nhập 4 tỉnh ly khai Ukraine. Động thái này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng công nhận các khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía Đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua. 

Cũng trong ngày 4/10, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản, Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland đã tham gia cùng Mỹ để kêu gọi Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã thẳng thắn tuyên bố họ phản đối triệu tập cuộc họp đó, nói rằng phản ứng của Hội đồng nên có lợi cho việc làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên, được thành lập vào năm 1948 với sự hậu thuẫn của nhà nước tiền thân của Nga là Liên Xô, đã cố gắng thắt chặt mối quan hệ với Nga và Trung Quốc. Triều Tiên và Mỹ từng có 2 cuộc gặp cấp cao để bàn về việc phi hạt nhân hóa và giảm trừng phạt vào năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ trong 3 năm qua.

Minh Hạnh (Theo Kyodo News) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-kim-jong-un-gui-thu-mung-sinh-nhat-ong-putin-a553464.html