Phiến quân tấn công hóa học tại Idlib, binh sĩ Syria bị thương nặng


Thứ 4, 13/02/2019 | 12:28


Cùng sự kiện

Những kẻ khủng bố đã tấn công một khu vực phía Nam tỉnh Idlib (Syria) bằng tên lửa được trang bị khí độc. Hai binh sĩ Syria đã bị thương sau vụ tấn công này.

Những kẻ khủng bố đã tấn công một khu vực nằm ở phía Nam tỉnh Idlib, Syria bằng tên lửa được trang bị khí độc. Hai binh sĩ Syria đã bị thương sau vụ tấn công này.

Một số chiến binh của HTS ở Bắc Hama. Ảnh: AMN

Theo phiên bản tiếng Arab của trang Sputnik News, nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) đã bắn các quả đạn có chứa chất hóa học vào khu vực đồn trú của quân đội SAA tại Sham al-Hafa, phía Nam tỉnh Idlib, Syria.

Các đơn bị quân đội Syria đóng ở phía Bắc Hama đã xác nhận những thông tin này.

HTS là nhóm khủng bố có nguồn gốc xuất phát từ Al-Nusra Front và là một chi nhánh Al-Qaeda tại Syria.

Nguồn tin từ SAA nói với AMN rằng, 2 binh sĩ của họ đã phải nhập viện do hậu quả của vụ tấn công, tuy nhiên, không đề cập rõ những chất hóa học nào được nhóm khủng bố sử dụng.

Những báo cáo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo về việc phiến quân thánh chiến đang chuẩn bị vụ khiêu khích vũ khí hóa học mới tại tỉnh Idlib.

Trong một diễn biến có liên quan vào cuối tháng 1, bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự quan ngại sâu sắc với việc các phần tử khủng bố tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường Syria.

Nhóm Mũ bảo hiểm Trắng. Ảnh: RT

“Các thành viên Mũ bảo hiểm trắng đã bố trí nhiều trang thiết bị tại các bệnh viện ở tỉnh Idlib nhằm dàn dựng một vụ tấn công hóa học giả mạo, rồi sau đó đổ tội cho Chính phủ Damascus”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu.

“Theo thông tin mà chúng tôi có được, nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã chuẩn bị trang thiết bị cần thiết tại nhiều bệnh viện ở Idlib để quay lại đoạn phim về vụ tấn công hóa học giả mạo nhằm vào dân thường, lấy đó làm ‘bằng chứng’ quy trách nhiệm cho Chính phủ Damascus”, bà Zakharova nói.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Nga nói thêm, căng thẳng đang tăng cao ở khu vực phi quân sự Idlib, khi phiến quân Tahrir al-Sham đang tiến hành pháo kích ngày càng thường xuyên ở các khu dân cư và tích cực xây dựng lực lượng ở gần khu vực ranh giới với lực lượng Chính phủ Syria.

Nói về việc Mỹ dự tính rút khỏi Syria, bà Zakharova nói thêm Moscow đã hối thúc Washington ngay lập tức rút quân ra khỏi khu vực al-Tanf và chuyển khu vực này sang quyền kiểm soát của Damascus.

“Chúng tôi kêu gọi Washington rút quân ngay lập tức khỏi al-Tanf và chuyển quyền kiểm soát lãnh thổ này cho Chính phủ Syria – những người có thể chăm sóc công dân của họ”, bà nói.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phien-quan-tan-cong-hoa-hoc-tai-idlib-binh-si-syria-bi-thuong-nang-a262792.html