Quân đội Syria dội hỏa lực đáp trả việc phiến quân dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường


Chủ nhật, 25/11/2018 | 01:51


Cùng sự kiện

Theo truyền hình nhà nước Syria, khoảng 55 người bị thương nhập viện trong vụ tấn công hàng loạt bằng khí chlorine do phiến quân thực hiện.

Theo truyền hình nhà nước Syria, khoảng 55 người bị thương nhập viện trong vụ tấn công hàng loạt bằng khí chlorine do phiến quân thực hiện.

Ngày 24/11, các nhóm khủng bố phóng đạn pháo chứa chlorine vào các khu vực al-Khalidiye và Al Zahraa, cũng như Nile Street ở Aleppo. Ít nhất 4 trẻ em phải nhập viện trong tình trạng ngạt thở và có những triệu chứng khác điển hình của ngộ độc khí chlorine.

Theo thông tin mới nhất từ truyền hình nhà nước Syria, khoảng 55 người bị thương nhập viện trong vụ tấn công hàng loạt bằng khí chlorine này.

Ngay sau đó, Quân đội Syria đã tấn công đáp trả bằng cách bắn phá vào những vị trí đầu não của quân khủng bố ở Aleppo, khiến chúng hứng chịu tổn thất nặng nề , Sputnik dẫn nguồn tin quân đội cho biết.

Cũng trong ngày 24/11, đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria - Staffan de Mistura một lần nữa khẳng định sự cần thiết phải khởi động tiến trình chính trị tại Syria trước cuối năm nay, như nhất trí tại Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Theo ông Staffan de Mistura, người sẽ rời vị trí vào cuối tháng 11 này, cái giá phải trả cho việc không khởi động nhanh chóng một tiến trình chính trị có thể sẽ là “một giai đoạn bất hạnh” kéo dài. Ông kêu gọi các nước liên quan gây sức ép với các phe phái Syria để họ hiểu rằng tình trạng hiện nay không có lợi cho bất kỳ ai.

Nhóm họp tại Istabul hồi cuối tháng 10 vừa qua, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp và Đức đã kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã tàn phá Syria từ năm 2011, trong đó có việc đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay về một Ủy ban hiến pháp chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới trước khi tiến hành các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, giữa tuần, Ngoại trưởng Nga - Sergei Lavrov đã bác bỏ mọi “giới hạn giả tạo” nào áp đặt cho tiến trình hòa bình Syria. Theo ông, những người muốn Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura phải ấn định một giới hạn tức là họ chỉ muốn một điều là hủy hoại tiến trình hòa bình Astana và trở lại với logic thay đổi chế độ.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quan-doi-syria-doi-hoa-luc-dap-tra-viec-phien-quan-dung-vu-khi-hoa-hoc-tan-cong-dan-thuong-a252541.html