Sạt lở nghiêm trọng tại cảng Hồng Vân (Hà Nội) sau khi người dân phản ánh về tình trạng khai thác cát


Quang Hanh

Thứ 7, 15/01/2022 | 17:53


Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại cảng Hồng Vân thuộc địa xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP Hà Nội nghi do nhiều tàu nạo hút gây ra

 

Rạng sáng ngày 14/1, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại Cảng Hồng Vân nằm trên địa bàn  thôn Lâm Xuyên, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. 

Media - Sạt lở nghiêm trọng tại cảng Hồng Vân (Hà Nội) sau khi người dân phản ánh về tình trạng khai thác cát
Khu vực bị sạt lở tại cảng Hồng Vân xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Tp Hà Nội

Theo ghi nhận của PV Truyền hình Đời sống và Pháp luật, khu vực bị sạt lở tại cảng Hồng Vân rộng cả trăm m2. Tình trạng sạt lở tại đây vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Media - Sạt lở nghiêm trọng tại cảng Hồng Vân (Hà Nội) sau khi người dân phản ánh về tình trạng khai thác cát (Hình 2).
Khu vực bị sạt rộng hàng trăm m2

Khu vực bị sạt lở đã được các cơ quan chức năng căng dây và cắm biển cảnh báo. Trước khi sự việc này xảy ra, PV Truyền hình Đời sống và Pháp luật đã nhận được nhiều thông tin về việc thời gian qua khu vực cảng Hồng Vân xuất hiện rất nhiều tàu hút cát loại lớn, ngang nhiên hoạt động khai thác cát khiến cả đoạn sông Hồng đục ngầu. 

Media - Sạt lở nghiêm trọng tại cảng Hồng Vân (Hà Nội) sau khi người dân phản ánh về tình trạng khai thác cát (Hình 3).
Trước khi sạt lở xảy ra, khu vực này thường có nhiều tàu hút cát hoạt động

Nhiều người cho rằng, việc hút cát trên có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ đê sông Hồng do đoạn đê này trước đó đã từng bị lở. Tuy nhiên, không hiểu vì sao các tàu hút cát vẫn hoạt động tại đây mà không bị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. 

Ngay sau phản ánh của người dân thì sự việc sạt lở xảy ra và các tàu hút cát tại đây cũng đã rời đi  khiến người dân hết sức lo ngại.

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sat-lo-nghiem-trong-tai-cang-hong-van-ha-noi-sau-khi-nguoi-dan-phan-anh-ve-tinh-trang-khai-thac-cat-a525827.html

 • Chảy máu tài nguyên tại Vĩnh Phúc - Kỳ 2 “Bến bãi trái phép tàn phá cơ sở hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường”

  Chảy máu tài nguyên tại Vĩnh Phúc - Kỳ 2 “Bến bãi trái phép tàn phá cơ sở hạ tầng, gây ô nhiễm môi trường”

  Dưới sông cát tặc lộng hành, trên bờ thì bến bãi trái phép mọc lên như nấm sau mưa. Đây là tình trạng đang diễn ra tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau nhiều ngày đêm tác nghiệp và thu thập tài liệu, chúng tôi nhận thấy, lãnh đạo địa phương này lại có dấu hiệu “mắt nhắm, mắt mở”, đề xuất hợp thức hoá cho vi phạm.
 • Chảy máu tài nguyên tại Vĩnh Phúc - Kỳ 1: Không “bảo kê

  Chảy máu tài nguyên tại Vĩnh Phúc - Kỳ 1: Không “bảo kê" thì ai dám làm?

  Nếu cái tên sông Hồng được đặt bởi màu của phù sa thì giờ đây thiết nghĩ nên đổi thành “Sông Máu”. Bởi trong suốt thời gian qua, dòng sông này liên tục bị đục khoét bởi nhiều ổ nhóm “cát tặc". Trải qua 2 năm đối mặt với dịch bệnh hoành hành, câu khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc” đã thể hiện quyết tâm cao của người dân, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung, thì sông Hồng nhiều năm nay cũng khẩn thiết cần… chống “tặc” và những liều vacxin chống “bảo kê, bao che" cho cát tặc.
 • Trailer: Chảy máu tài nguyên tại Vĩnh Phúc

  Trailer: Chảy máu tài nguyên tại Vĩnh Phúc

  Chảy máu tài nguyên tại Vĩnh Phúc là câu chuyện được nhóm PV Tạp chí Đời sống Pháp luật điều tra và thực hiện trong suốt nhiều ngày đêm. Cùng đón xem tập đầu tiên được phát sóng vào 20h ngày 19/07/2021.