Séc ký hợp đồng mua 24 máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ


Thứ 6, 22/07/2022 | 21:00


Cùng sự kiện

Chính phủ Séc đã công bố kế hoạch tăng gần gấp đôi phi đội máy bay chiến đấu bằng cách mua F-35 do Mỹ sản xuất.

Defenseone đưa tin ngày 21/7, Bộ Quốc phòng Séc cho biết, quốc gia này có kế hoạch mua 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II để thay thế phi đội 14 máy bay chiến đấu Gripen hiện tại.

Động thái của Séc nhằm nhanh chóng chuyển sang sử dụng vũ khí tiêu chuẩn NATO để phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine.

sec ky hop dong quan su lon nhat lich su voi my 2022 dspl
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova đã được ủy quyền đàm phán mua hàng chục máy bay phản lực thế hệ thứ năm do Lockheed Martin sản xuất, có giá khoảng 80 triệu USD/chiếc theo hợp đồng hiện tại của Không quân Mỹ.

Các quan chức của tập đoàn Lockheed Martin cho biết: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ trong các cuộc thảo luận về hợp đồng mua bán". Séc cho biết muốn nhanh chóng kết thúc thỏa thuận vì thời gian đào tạo sẽ phải mất nhiều năm.

Séc hiện đang thuê 14 máy bay chiến đấu JAS-39C/D Gripen từ Thụy Điển theo hợp đồng sẽ hết hạn vào năm 2027. Thụy Điển đã đề nghị để Séc tiếp tục sử dụng máy bay miễn phí, nhưng Bộ Quốc phòng Séc đã chọn theo đuổi F-35 để thay thế.

Thiếu tướng Karel Rehka, Tổng tham mưu trưởng quân đội Séc, cho biết F-35 sẽ vẫn là một loại máy bay có tính cạnh tranh cao kể cả vào năm 2040, trong khi máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư + sẽ trở nên lỗi thời. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư + là máy bay thế hệ thứ tư được nâng cấp, chẳng hạn như F-15EX.

Bên cạnh đó, Séc cũng đang tìm cách tăng gấp đôi quy mô phi đội không quân của mình vì số lượng máy bay chiến đấu siêu thanh hiện tại không còn đáp ứng được nhiệm vụ hiện nay và với tình hình an ninh ngày càng tồi tệ, khối lượng các nhiệm vụ tiếp tục tăng. 

Séc sẽ mua các phương tiện chiến đấu CV90 từ Thụy Điển, quốc gia không phải là thành viên của NATO nhưng là thành viên của Liên minh châu Âu. Theo Bộ Quốc phòng Séc, vì F-35 và CV90 đang hoạt động trong các đồng minh NATO và EU, nên việc hiện đại hóa sẽ giúp tăng cường hợp tác và giảm thiểu chi phí bảo trì.

Séc đã thực hiện một chương trình hiện đại hóa trong các lực lượng để đảm bảo những loại vũ khí, trang thiết bị phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO hoặc phương Tây càng sớm càng tốt.

Mộc Miên (Theo Defenseone)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sec-ky-hop-dong-mua-24-may-bay-chien-dau-tang-hinh-cua-my-a545404.html