Tên lừa đảo mất 3 tiếng để chỉ dạy bà cụ cách chuyển tiền nhưng kết quả khiến gã “khóc thét”


Thùy Dung

Thứ 6, 22/09/2023 | 11:45


Cùng sự kiện

Tên lừa đảo tự xưng là nhân viên cảnh sát thuộc Cục Cảnh sát thành phố, tuyên bố bà cụ có tiền án, cần chuyển tiền vào "tài khoản an toàn". Nếu không làm theo, cụ bà sẽ có nguy cơ phải ngồi tù. Tuy nhiên tên lừa đảo không ngờ mình lại rơi vào tình trạng “kẻ cắp gặp bà già” theo đúng nghĩa đen.

Sự việc hài hước xảy ra tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cụ thể, một phụ nữ lớn tuổi họ Lý bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ nước ngoài. Người gọi tự xưng là nhân viên cảnh sát thuộc Cục Cảnh sát thành phố, tuyên bố bà có tiền án, cần chuyển tiền vào "tài khoản an toàn". Nếu không làm theo, bà Lý sẽ bị bắt giữ, có nguy cơ bị đi tù.

Nghĩ đã gặp được “miếng mồi ngon” tên lừa đảo lập tực kết bạn với người phụ nữ trên WeChat và yêu cầu chuyển tiền qua app này.

Tuy nhiên điều không ngờ, người phụ nữ lớn tuổi không rành công nghệ và không biết sử dụng và chuyển tiền như thế nào.

Cộng đồng mạng - Tên lừa đảo mất 3 tiếng để chỉ dạy bà cụ cách chuyển tiền nhưng kết quả khiến gã “khóc thét”
Bà Lý sau đó đã được cảnh sát giải thích đó là hành vi của kẻ lừa đảo và giúp bà ngăn chặn trường hợp xấu xảy ra. Ảnh: Sohu.

Biết gặp phải trường hợp khó thế nhưng tên lừa đảo không bỏ cuộc mà kiên nhẫn chỉ dạy bà cụ các thao tác nạp tiền, chuyển tiền.

Không ngờ, mất đến 176 phút chỉ dẫn tận tình, tên lừa đảo vẫn không thể dạy được bà Lý thực hiện giao dịch. 

Quá mất kiên nhẫn với “con mồi” tên lừa đảo phát điên rồi mắng chửi thậm tệ và hậm hực cúp máy. Cuộc gọi dài bất thường và đáng ngờ này cũng khiến cảnh sát địa phương chú ý. Họ quyết định kiểm tra, phát hiện ra vụ lừa đảo và kịp thời ngăn chặn.

Bà Lý cho biết, tên lừa đảo đã nói chuyện điện thoại với bà suốt buổi chiều, không cho bà ăn trưa. Ngoài việc không cho phép cúp máy, gã còn yêu cầu bà đi tới tận Quảng Châu để gặp mặt.

Tức giận khi nhớ lại, bà Lý nói: "Tôi không biết sử dụng WeChat chuyển tiền, hắn đã dạy tôi suốt cả buổi chiều rồi mắng tôi ngu ngốc, đần độn trong khi tôi không hiểu hắn nói gì".

Cuối cùng, cảnh sát thuộc đồn cảnh sát Quan Nam, thành phố Vũ Hán giải thích cho bà Lý rằng đây là một hoạt động lừa đảo qua điện thoại, họ đã ngăn chặn thành công vụ lừa đảo nên bà hãy yên tâm. Họ cũng nhắc nhở bà Lý không được tin và làm theo chỉ dẫn khi nhận những cuộc gọi tương tự.

Những hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và điện thoại cần cảnh giác

Giả danh cơ quan pháp luật

Chiêu thức này, những kẻ giả danh, lừa đảo sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà Cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát nhân dân...; yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Giả danh nhân viên ngân hàng

Những kẻ giả danh thuê người lập trình trang web giống trang web ngân hàng, đào tạo "nhân sự" gọi điện cho bị hại rồi từng bước lừa họ đăng nhập vào trang web đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Lừa nâng cấp sim 4G

Đối tượng mạo danh là nhân viên của các nhà mạng gọi điện, nhắn tin hướng dẫn cú pháp để thực hiện nâng cấp sim 3G thành sim 4G nhằm lừa đảo, chiếm đoạt quyền kiểm soát sim điện thoại, đánh cắp các thông tin thẻ tín dụng, lấy mã OTP của tài khoản ngân hàng đăng ký theo số điện thoại đó

Lừa đảo trúng thưởng

Đối tượng lừa đảo gọi điện thoại thông báo trúng thưởng (xe, điện thoại...), yêu cầu đóng phí để nhận thưởng rồi chiếm đoạt tiền.

Bẫy tình trên mạng xã hội

Tình hình tội phạm sử dụng mạng xã hội với thủ đoạn dùng "bẫy tình" để lừa đảo phụ nữ chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng với những phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, chuyên nghiệp.

Đối tượng lừa đảo nhắm tới những phụ nữ có hoàn cảnh éo le hay sống độc thân, khi sử dụng điện thoại, máy tính truy cập mạng xã hội. Sau khi đã làm thân, quen biết, đối tượng lừa đảo giả thông tin gửi tiền, quà về cho bạn gái. Sau đó giả là nhân viên hải quan yêu cầu đóng phí mới được nhận quà.

Tuyển cộng tác viên bán hàng

Cộng đồng mạng - Tên lừa đảo mất 3 tiếng để chỉ dạy bà cụ cách chuyển tiền nhưng kết quả khiến gã “khóc thét” (Hình 2).
Thời gian gần đây, hàng loạt hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và qua điện thoại khiến nhiều người bị mắc bẫy, thiết hại về vật chất cho bản thân, gia đình. Ảnh minh họa.

Đối tượng lừa đảo với hình thức cho người bị hại đặt mua đơn hàng trên mạng, nhân tiền chiết khấu ở 1-2 lần đầu, đến đơn hàng lớn hơn sẽ bị lừa mất tiền chuyển mua hàng.

Mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội

Đối tượng giả danh Fanpage Facebook của BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Thông báo nạn nhân đang nợ tiền bảo hiểm xã hội. Yêu cầu đóng phí để chiếm đoạt.

Giả danh nhân viên y tế

Gọi điện thoại thông báo người thân đang nằm cấp cứu trong bệnh viện, yêu cầu chuyển tiền ngay để mổ gấp.

Mua bán hàng trực tuyến

Gửi link để thanh toán trực tuyến. Yêu cầu nạn nhân gửi tiền trước đặt cọc rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Mạo danh công ty tài chính

Cung cấp khoản vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, yêu cầu nạn nhân đóng phí làm thủ tục vay rồi chiếm đoạt.

Giả danh cán bộ xử lý vi phạm giao thông

Thông báo nạn nhân từ vi phạm lỗi giao thông và liên quan đến đường dây tội phạm, yêu cầu chuyển tiền để phục vụ điều tra.

Xem thêm: Chồng cũ ra tay tàn nhẫn với vợ chỉ vì không đòi được tiền sính lễ

Giả danh lãnh đạo

Lập Facebook, Zalo... rồi sử dụng uy tín của lãnh đạo của nạn nhân, nhắn tin cho cấp dưới để vay tiền.

Cần làm gì để không bị mất tiền oan?

Với những hình thức lừa đảo như trên, để tránh bị lừa đảo, mất tiền oan, người dân cần cảnh giác: không chuyển tiền cho bất cứ ai khi chưa biết rõ họ; Cơ quan nhà nước Không làm việc qua điện thoại; Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai; Gọi điện xác nhận khi có người nhắn tin vay, mượn tiền; Các cách kiếm tiền "việc nhẹ, lương cao" trên mạng đều là lừa đảo.

Ngoài ra, người dân, khách hàng cũng có thể liên hệ với công an nơi gần nhất để thông báo và nhờ trợ giúp xác minh thông tin, đề nghị xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ten-lua-dao-mat-3-tieng-de-chi-day-ba-cu-cach-chuyen-tien-nhung-ket-qua-khien-ga-khoc-thet-a592152.html