Thanh niên, cán bộ Hà Tĩnh "giải cứu" bưởi giúp bà con vùng lũ


Thứ 7, 07/09/2019 | 03:15


Gần 1.900 ha bưởi Phúc Trạch, đặc sản Hà Tĩnh đang đến độ thu hoạch bị ngập úng, nguy cơ thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Gần 1.900 ha bưởi Phúc Trạch, đặc sản Hà Tĩnh đang đến độ thu hoạch bị ngập úng, nguy cơ thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Mưa lũ kéo dài ở Hà Tĩnh trong nhiều ngày qua đã khiến 64 xã, phường, thị trấn với 5.567 hộ bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 3m.

Bên cạnh đó là hàng ngàn ha diện tích lúa hè thu, rau màu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy hải bị ngập và nhiều cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... bị thiệt hại nặng nề.

Hàng nghìn quả bưởi Phúc Trạch của người dân Hương Khê cũng đang có nguy cơ thất thu do mưa lũ kéo dài.

Nhằm giúp bà con giảm thiểu thiệt hại, hai ngày qua, nhiều cơ quan đoàn thể như công an, tỉnh đoàn Hà Tĩnh, đoàn trường Đại học Hà Tĩnh, hội nông dân, hội phụ nữ… triển khai chiến dịch “giải cứu” bưởi cho người nông dân.

Đoàn thanh niên Hà Tĩnh tổ chức thu gom, kêu gọi "giải cứu" bưởi Phúc Trạch. Ảnh: VietNamNet

Chiều ngày 5/9, trên các trang mạng xã hội facebook của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Đoàn trường đại học Hà Tĩnh và các huyện, thị, thành đoàn trong toàn tỉnh, thông tin về việc "giải cứu" bưởi đã được chia sẻ rộng rãi.

Thông tin về thu gom bưởi của người dân vùng lũ Hương Khê nhanh chóng tiếp tục lan tỏa ở nhiều facbook cá nhân, con em xa quê, các nhóm, hội đồng hương Hương Khê...

VietNamNet dẫn lời ông Biện Văn Quảng, Trưởng phòng dịch vụ hỗ trợ nông dân thuộc Hội nông dân Hà Tĩnh cho biết: “Mới hai ngày mà hội đã bán được cho bà con hơn 6.000 quả bưởi Phúc Trạch. Hội nông dân tỉnh yêu cầu hội nông dân huyện, hội nông dân xã thu gom bưởi và vận chuyển về hội nông dân tỉnh. Hội nông dân tỉnh sẽ liên hệ các đơn vị, ban ngành đoàn thể, các cá nhân đến mua ủng hộ”, ông Quảng nói.

Cũng theo ông Quảng, mỗi cán bộ của hội trở thành một “chân ship” bưởi, dân cấp về giá bưởi bao nhiêu thì hội sẽ bán đúng giá đó cho khách hàng.

Theo Người Đưa Tin, chiều 6/9, Chi đoàn thanh niên, hội phụ nữ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an Hà Tĩnh, phối hợp Hiệp hội thương gia Đài Loan (Trung Quốc) tại Hà Tĩnh đã về tại làng Địa Lợi, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê - một trong những vùng hiện có số lượng bưởi tồn đọng lớn để giúp đỡ bà con.

Công an Hà Tĩnh chung tay "giải cứu" bưởi Phúc Trạch. Ảnh: Người Đưa Tin

"Số tiền mua bưởi giúp bà con được mỗi cá nhân cán bộ, chiến sỹ chi đoàn, hội phụ nữ phòng quyên góp lại. Khi vào tận nơi, nhìn tận mắt mới thấy được cuộc sống người dân nơi đây còn quá vất vả.

Chúng tôi mong việc làm nhỏ nhưng phần nào giúp đỡ, chia sẻ với bà con", Đại uý Phạm Đình Sang, Phó Bí thư chi đoàn phòng cảnh sát về Quản lý hành chính và Trật tự xã hội công an tỉnh chia sẻ.

Cùng với các nhóm thiện nguyện, tổ chức đoàn, hiện tại nhiều cá nhân, hộ gia đình cũng đang chủ động kêu gọi bán bưởi qua mạng xã hội để góp phần giảm bớt thiệt hại cho bà con nông dân Hà Tĩnh.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-nien-can-bo-ha-tinh-giai-cuu-buoi-giup-ba-con-vung-lu-a291911.html