Tin tức Biển Đông mới nhất: 9 tàu TQ bao vây, uy hiếp tàu CSB VN


Thứ 7, 14/06/2014 | 13:27


(ĐSPL) – Sáng 14/6, khi lực lượng thực thi pháp luật của VN tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý thì 9 tàu hải cảnh, hải giám và tàu kéo của TQ đã lao ra bao vây truy cản với tốc độ cao để uy hiếp.

(ĐSPL)– Sáng 14/6, khi lực lượng thực thi pháp luật của VN tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý thì 9 tàu hải cảnh, hải giám và tàu kéo của TQ đã lao ra bao vây truy cản với tốc độ cao để uy hiếp.

Liên quan đến tình hình Biển Đông mới nhất, Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 14/6, các tàu của Trung Quốc đẩy ép tàu cá Việt Nam manh động hơn trên chính ngư trường truyền thống của Việt Nam.

Theo tin tức mới nhất từ Cục Kiểm ngư, trong ngày hôm nay (14/6), các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 8-11 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường cách khu vực giàn khoan 35-40 hải lý, tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh củaTrung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

 - Tin tức Biển Đông mới nhất: 9 tàu TQ bao vây, uy hiếp tàu CSB VN

Tàu Trung Quốc đẩy ép tàu cá Việt Nam manh động hơn.

Ngoài hoạt động đấu tranh phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu kiểm ngư thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc trong ngày hôm nay vẫn duy trì với khoảng gần 120 tàu gồm khoảng 40 tàu hải cảnh, 30 tàu vận tải và tàu kéo, 35-40 tàu cá, có sự hiện diện của 4 tàu chiến.

Lực lượng kiểm ngư cũng quan sát và phát hiện 1 máy bay Y-8 hoạt động trinh sát trong khu vực giàn khoan ở độ cao 300-500m.

Tàu cá Trung Quốc với khoảng 35-40 chiếc tiếp tục được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh để ngăn cản quá trình tiếp cận giàn khoan của tàu kiểm ngư và tàu cá Việt Nam hoạt động quanh khu vực.

Đặc biệt, hôm nay tàu cá Trung Quốc có biểu hiện manh động hơn, đẩy ép tàu cá Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan ra cách xa giàn khoan 38-40 hải lý.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan 7-8 hải lý và 9-11 hải lý để ngăn cản quyết liệt, sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

Trong khi đó, theo thông tin từ lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Đặc biệt, lúc 7h sáng 14/6, cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện một máy bay trinh sát không rõ số hiệu bay ở độ cao 500 m, bay 3 vòng xung quanh tàu cảnh sát biển 8003 và các tàu kiểm ngư của Việt Nam để trinh sát.

Mặc dù thời tiết xấu nhưng các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn tiếp tục tổ chức đội hình hướng vào giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền và yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ vệ rút ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Cụ thể, sáng 14/6, khi lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 9 hải lý thì ngay lập tức, 9 tàu hải cảnh, hải giám và tàu kéo của Trung Quốc đã lao ra bao vây truy cản với tốc độ cao để uy hiếp lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Đặc biệt, Trung Quốc đã sử dụng 2 tàu Hải cảnh mang số hiệu 2411 và 2506 chạy tốc độ cao áp sát hai bên mạn tàu của tàu Cảnh sát biển 8003 ở khoảng cách 50m.

Tuy nhiên, các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư đã chủ động, cơ động vòng tránh va đâm và phát loa tuyên truyền. Đến 9h30, các tàu Trung Quốc đã ép các tàu của Việt Nam cách giàn khoan Hải Dương 981- 15 hải lý và dừng truy cản. Sự mưu trí, dũng cảm và cơ động của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã tránh được sự truy cản của tàu Trung Quốc, đồng thời tiếp tục tổ chức đội hình theo dõi hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 và tàu Trung Quốc

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-bien-dong-moi-nhat-9-tau-tq-bao-vay-uy-hiep-tau-csb-vn-a36916.html