Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 10/3: Số ca nhiễm Covid-19 vượt 9.000, Italy phong tỏa cả nước


Thứ 3, 10/03/2020 | 00:03


Cùng sự kiện

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 10/3 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 10/3 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Số ca nhiễm Covid-19 vượt 9.000, Italy phong tỏa cả nước

Cảnh sát Italy tại chốt chặn ở Valsamoggia giữa hai tỉnh được phong tỏa là Modena và Bologna hôm 9/3. Ảnh: Getty.

Ngày 9/3, Thủ tướng Giuseppe Conte đã mở rộng các biện pháp đối phó virus corona trên toàn quốc, yêu cầu người dân ở nhà và cấm mọi hoạt động tụ tập nơi công cộng cùng với tất cả trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch quốc gia Serie A.

Quốc gia này đã ghi nhận hơn 9.172 ca nhiễm và 463 ca tử vong - chiếm hơn một nửa ca tử vong của toàn châu Âu - và các con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Các biện pháp chưa từng có tiền lệ được áp dụng trên toàn quốc, tác động đến hơn 60 triệu người.

Thủ tướng Giuseppe Conte nhấn mạnh trong bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc: "Toàn bộ Italy sẽ trở thành khu vực được bảo vệ".

Italy chưa từng rơi vào tình trạng kiểm soát gắt gao như vậy kể từ Thế chiến II. Các trạm kiểm tra của cảnh sát được đặt ở nhà ga, sân bay, trạm thu phí và mọi cửa ngõ các thành phố.

EU sẽ họp trực tuyến bàn biện pháp đối phó dịch Covid-19

Nhân viên y tế hỗ trợ bệnh nhân tại khu trại tạm bên ngoài bệnh viện Cremona, miền Bắc Italy, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành ở nước này, ngày 4/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một phát biểu trên Twitter ngày 9/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) - ông Charles Michel cho biết: "Sau các cuộc tham vấn, tôi sẽ sớm tổ chức một hội nghị trực tuyến giữa các nước thành viên để phối hợp các nỗ lực của EU trong cuộc chiến chống Covid-19. Chúng ta cần hợp tác để bảo vệ sức khỏe cho công dân của mình". 

Tuy ông Michel không thông báo về thời điểm tổ chức hội nghị trên, nhưng một quan chức EU tiết lộ rằng sự kiện này có thể diễn ra trong ngày 10/3 tới. 

Là một nước thành viên EU, Chính phủ Tây Ban Nha cũng đang chuẩn bị một kế hoạch khẩn cấp để đối phó với các hậu quả mà Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế nước này. 

Trong một tuyên bố ngày 9/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết kế hoạch này sẽ được công bố "sớm nhất có thể". Theo ông, các thành viên chính phủ đã bàn thảo về kế hoạch này trong hai tuần và hiện đã sẵn sàng triển khai, phối hợp với các công đoàn và doanh nghiệp trong nước.

124 nước, vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh với khách đến từ Hàn Quốc

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Gimpo ở Seoul, Hàn Quốc ngày 8/3/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tính tới 9h ngày 9/3, có tổng cộng 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới hạn chế nhập cảnh với hành khách đến từ Hàn Quốc.

Cụ thể, có 44 nơi cấm nhập cảnh với những người đến từ Hàn Quốc, trong đó có 38 nơi cấm nhập cảnh với hành khách đến từ toàn lãnh thổ Hàn Quốc. Saudi Arabia và Oman cấm nhập cảnh với mọi hành khách đến từ Hàn Quốc từ ngày 8/3.

Saudi Arabia yêu cầu những người đã nhập cảnh phải tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm nhập cảnh với những hành khách đến từ "tâm dịch" là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Bên cạnh đó, có 33 quốc gia và vùng lãnh thổ tiến hành cách ly với hành khách đến từ Hàn Quốc. Từ 0 giờ sáng 9/3, Nhật Bản dừng miễn thị thực 90 ngày với công dân Hàn Quốc, đình chỉ hiệu lực những visa đã cấp trước đó.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-the-gioi-moi-nong-nhat-ngay-103-so-ca-nhiem-covid-19-vuot-9000-italy-phong-toa-ca-nuoc-a314644.html