Tin tức Ukraine mới nhất ngày 19/1: Ngoại trưởng Nga chỉ ra thời điểm có thể kết thúc xung đột Ukraine


Thứ 5, 19/01/2023 | 09:15


Cùng sự kiện

Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 19/1/2023. Cập nhật tin tức tình hình Ukraine mới nhất ngày 19/1/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Ngoại trưởng Nga chỉ ra thời điểm có thể kết thúc xung đột Ukraine

Theo đài RT (Nga), tại cuộc họp báo thường niên hôm 18/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh “các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt không hề viển vông, không tự dưng mà có, mà được xác định bởi các lợi ích an ninh cơ bản, hợp pháp của Liên bang Nga.”

Ông Lavrov khẳng định điều này hoàn toàn phù hợp khi đề cập đến tình hình ở các nước láng giềng. Ông cho biết: “Ukraine, giống như bất kỳ lãnh thổ nào khác giáp với Nga, không nên đặt cơ sở hạ tầng quân sự gây ra mối đe dọa trực tiếp cho đất nước chúng tôi”.

Giới chức Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự cho dù phải mất bao lâu. Ngoài việc loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của Nga, các mục tiêu bao gồm phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine, cũng như bảo vệ người dân ở Donbass.

ngoai truong nga sergey lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Hôm 15/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đánh giá lạc quan về tình hình chiến sự ở Ukraine. Ông lưu ý rằng “mọi thứ đang tiến triển trong khuôn khổ kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân”.

Bình luận của người đứng đầu Điện Kremlin được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 14/1 rằng họ đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào “hệ thống chỉ huy, kiểm soát quân sự của Ukraine và các cơ sở năng lượng liên quan,” nhắm trúng “tất cả các mục tiêu được chỉ định”.

Tuần trước, cơ quan này cũng xác nhận rằng các lực lượng của Moskva đã giành kiểm soát thị trấn Soledar chiến lược của Donbass. Thị trấn này là một phần của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nhưng đã bị quân đội Ukraine nắm giữ từ năm 2014. DPR đã sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 9/2022.

Về phần mình, Chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra công thức hòa bình gồm 10 điểm trong đó có yêu cầu Nga phải rút hết quân khỏi lãnh thổ của Ukraine. Kiev khẳng định không bao giờ thỏa hiệp về lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

Cuối tháng 12/2022, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba bình luận: “Mọi cuộc chiến đều kết thúc bằng con đường ngoại giao. Mọi cuộc chiến kết thúc nhờ các hành động cả trên chiến trường và trên bàn đàm phán”.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cho biết sẵn sàng đàm phán hòa bình, nhưng không chấp nhận các điều khoản mà Kiev và phương Tây đưa ra, đặc biệt liên quan đến các vùng lãnh thổ.

Ukraine nói Nga tiếp tục tập trung mọi nỗ lực đánh chiếm Bakhmut

Quân đội Ukraine ngày 18/1 cho biết, Nga tiếp tục tập trung "những nỗ lực chính" nhằm thực hiện một cuộc tấn công theo hướng thành phố Bakhmut, thuộc khu vực Donetsk, phía Đông Ukraine. Nga không từ bỏ "ý định chiếm khu vực Donetsk", Bộ Tổng tham mưu Ukraine nêu rõ trong một tuyên bố.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết: “Tại Bakhmut, nhiều khu định cư đã bị hỏa hoạn”.  

Theo bộ này các cuộc tấn công của Nga ở Avdiivka và một phần của Zaporizhzhia đã không thành công, trong khi đó tại Novopavlivka và Kherson Nga đang "ở thế phòng thủ".

Hiện Nga chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Ukraine. Bakhmut hiện là điểm nóng nhất trên toàn bộ chiến tuyến dài hơn 1.300 km giữa Nga và Ukraine và là nơi diễn ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến.

Các trận đánh kéo dài trong nhiều tháng và các quan chức Ukraine cho biết khoảng 90% dân số của thành phố đã đi lánh nạn, chỉ còn lại 10% ở lại đây.

Minh Hạnh (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-ukraine-moi-nhat-ngay-19-1-ngoai-truong-nga-chi-ra-thoi-diem-co-the-ket-thuc-xung-dot-ukraine-a563896.html