Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 16/2: Nga không kích dữ dội căn cứ bí mật của HTS


Thứ 3, 16/02/2021 | 03:34


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 16/2: Nga không kích dữ dội căn cứ bí mật của HTS; Mỹ lập thêm căn cứ quân sự ở Bắc Syria;...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 16/2: Nga không kích dữ dội căn cứ bí mật của HTS; Mỹ lập thêm căn cứ quân sự ở Bắc Syria;...

Nga không kích dữ dội căn cứ bí mật của HTS

Quân đội Nga không kích dữ dội vào căn cứ bí mật của tổ chức HTS. Ảnh minh họa

Cuộc không kích diễn ra vào ngày 13/2, Nga đã quét sạch một cơ sở bí mật của tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), một nhóm khủng bố thuộc al-Qaeda ở khu vực Greater Idlib, thuộc khu vực tây bắc Syria.

Ít nhất 3 cuộc không kích đã đánh trúng vào sở chỉ huy của HTS. Sở chỉ huy này nằm ở ngoại ô của Nhà tù Trung tâm, phía tây trung tâm thành phố Idlib.

Một nguồn tin hiện trường nói với Sputnik, HTS từng tổ chức các cuộc họp cấp cao trong trụ sở bí mật này vào những thời điểm ngẫu nhiên. Do đó, quyết định phá huỷ hoàn toàn trụ sở đã được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhanh chóng đưa ra.

Nguồn tin giấu tên khác cũng cho biết: “Theo thông tin ban đầu, các tấn công đã khiến một số lãnh đạo của HTS bị giết và bị thương. Số lính canh cũng gặp tổn thất nhân mạng không ít. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa xác định được quốc tịch của họ”.

Cho đến nay, HTS không thừa nhận bất kỳ vụ việc bị tấn công nào.

Đây là đợt không kích thứ ba của Nga vào Idlib và vùng nông thôn Syria trong năm 2021. Vào ngày 2/2/2021, các máy bay chiến đấu của Nga cũng đã thực hiện các cuộc không kích vào các vị trí của HTS gần thị trấn Haranabush ở vùng nông thôn thôn phía bắc Idlib. Một ngày sau, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tấn công vào trại huấn luyện của Ajnad al-Kavkaz, thuộc al-Qaeda ở thị trấn Armanaz, phía tây bắc Idlib.

Gần đây, làn sóng không kích của Nga vào Greater Idlib ngày càng đẩy mạnh. Động thái quyết liệt này của Nga nhằm ngăn chặn HTS và các đồng minh của chúng lộng hành. Nhóm khủng bố thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn ở Greater Idlib. Hơn nữa, các báo cáo gần đây tiết lộ, nhóm này hiện đang âm mưu thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào dân thường ở Nga.

Mỹ lập thêm căn cứ quân sự ở Bắc Syria

Mỹ lập thêm một căn cứ quân sự ở Bắc Syria. Ảnh: Topwar News

Kênh truyền hình TV Al Hadath ngày 14/2 đưa tin, quân đội Mỹ đang tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Haseke, gần làng Ain Dawar (miền Bắc Syria), giáp biên giới với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, một đoàn xe tải quân sự gồm 50 chiếc được cho là chở vật liệu và thiết bị xây dựng đã được nhìn thấy di chuyển từ lãnh thổ Iraq đến khu vực.

Thời gian hoàn thành việc xây dựng căn cứ và lực lượng nào sẽ đóng tại đây vẫn chưa được rõ. Tuy nhiên, người ta cho rằng căn cứ, giống như các địa điểm khác của Mỹ trong khu vực, sẽ cung cấp "sự bảo vệ các mỏ dầu khỏi những kẻ khủng bố".

Khu vực mà Washington đang xây dựng căn cứ quân sự mới do người Kurd thuộc liên minh Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Gần đây, Mỹ đã tạo ra 8 căn cứ quân sự ở Đông Bắc Syria, chủ yếu kiểm soát các khu vực chứa dầu. Người Kurd đang tuần tra những khu vực này dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.

Vào cuối năm 2019, Lầu Năm Góc thông báo rằng, họ sẽ gửi thêm lực lượng đến Syria, tăng cường các phương tiện bọc thép, bao gồm cả xe tăng "Abrams", để bảo vệ các khu vực giàu dầu mỏ ở Đông Bắc Syria khỏi "các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Được biết, các căn cứ quân sự lớn nhất của liên quân phương Tây, do Mỹ đứng đầu, nằm ở Rumeilan và Esh-Shaddadi, gần các mỏ dầu lớn nhất của Syria.

Iran cảnh báo Israel sẽ hối hận nếu vượt lằn ranh đỏ ở Syria

Các phương tiện quân sự của Israel ở cao nguyên Golan mà Israel sáp nhập gần biên giới thực tế với Syria. Ảnh: AFP

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Iran nói rằng việc Israel tiếp tục “gây hấn” ở Syria sẽ đối mặt với phản ứng “cứng rắn nhất”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik hôm 14/2, ông Ali Asghar Khaji, trợ lý cấp cao về vấn đề chính trị đặc biệt của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích Israel vì những chính sách “gây hấn và thù địch” ở Syria.

“Trong khi chính phủ Syria đang chống khủng bố thì Israel lại ủng hộ chúng”, ông Asghar nói.

“Sự hiện diện của chúng tôi tại Syria nhằm mục đích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố khác. Tuy nhiên, nếu Israel muốn vượt lằn ranh đỏ này, nước này sẽ đối mặt với đòn phản ứng cứng rắn nhất, sẽ khiến họ phải hối hận về hành động của mình”, ông Asghar nói thêm.

Ông Ashgar cho hay lực lượng Iran đang hoạt động ở Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria và không phải bị yêu cầu rời khỏi. Mặc khác, những người đang chiếm đóng trái phép các khu vực của Syria mới phải rút khỏi, ông Ashgar nói.

Ngay sau cảnh báo của Iran, truyền thông nhà nước Syria đưa tin máy bay Israel tấn công khu vực bên ngoài Damascus bằng tên lửa.

Máy bay Israel phóng tên lửa gần Damascus từ cao nguyên Golan và vùng Galilee ở phía bắc Israel vào sáng sớm 15/2, theo SANA. Quân đội Syria cho biết hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn hầu hết tên lửa.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-162-nga-khong-kich-du-doi-can-cu-bi-mat-cua-hts-a356172.html