Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 2/2: Nga dùng tên lửa "không bị đánh chặn" diệt hạm trên Biển Đen


Thứ 3, 02/02/2021 | 02:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 2/2: Nga dùng tên lửa "không bị đánh chặn" diệt hạm trên Biển Đen; Tàu chiến Nga tại Syria không xuất hiện trên radar;...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 2/2: Nga dùng tên lửa "không bị đánh chặn" diệt hạm trên Biển Đen; Tàu chiến Nga tại Syria không xuất hiện trên radar;...

Nga dùng tên lửa "không bị đánh chặn" diệt hạm trên Biển Đen

Nga phóng tên lửa Kalibr tiêu diệt tàu địch trong cuộc tập trận trên biển đen. Ảnh cắt clip

Trong khi đó, Hải quân Nga cũng vừa tổ chức cuộc diễn tập phối hợp diệt chiến hạm đối phương trên Biển Đen bằng những vũ khí tối tân nhất.

Thông báo của Hạm đội Nga cho biết, tham gia cuộc tập trận có hệ thống phòng thủ bờ Bastion, khu trục hạm Đô đốc Makarov, trực thăng, máy bay chống ngầm... Những phương tiện và vũ khí này đã phối hợp tấn công và tiêu diệt thành công tàu địch giả định.

"Lực lượng của Hạm đội Biển Đen thực hiện thành công một cuộc tập trận chung, đẩy lùi một cuộc tấn công giả định từ hướng biển nhằm vào Nga của thế lực thù địch", thông báo của Hạm đội Nga cho biết. Cuộc tập trận được thực hiện theo kịch bản tàu địch giải định xâm nhập vùng biển Nga và có ý định tấn công vào loạt mục tiêu quan trọng ở ven Biển Đen.

Chiến hạm Đô đốc Makarov nhận nhiệm vụ tìm kiếm và phát hiện mục tiêu, sau đó tấn công bằng tên lửa Kalibr-NK. Cuối cùng, kíp chiến đấu Bastion phóng tên lửa nhất chìm tàu địch. "Cuộc tập trận được thực hiện theo kế hoạch định trước và không liên quan đến việc các tàu Mỹ đang có mặt tại vùng biển này. Kíp chiến đấu của Bastion và thủy thủ đoàn chiến hạm Đô đốc Makarov đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", thông báo cho biết.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015 khi Nga lần đầu phóng Kalibr tấn công phiến quân tại Syria, Moscow mới dùng Kalibr-NK cho nhiệm vụ diệt hạm trong một cuộc tập trận.

Hải quân Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình chống hạm đa năng và có tầm bắn xa hàng đầu thế giới. Trước đó người ta chỉ biết đến khả năng chống hạm của hệ thống Club-S (phiên bản xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn dưới 300km) nhưng chưa hề biết đến Kalibr có thể chống hạm trong Hải quân Nga.

Theo ông Vladimir Valuev, Tư lệnh Hải quân Nga, tên lửa Kalibr làm nhiệm vụ chống hạm được đánh giá có nhiều ưu điểm so với tên lửa Granit ra đời từ trước. "Kalibr là tên lửa hiện đại hơn và nhanh hơn, gần như không bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không của kẻ thù", ông Valuev cho biết.

Giới chức Nga trước đó công bố, Kalibr-NK là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào. Bởi trong chuyến bay, tên lửa liên tục thay đổi trần bay, quỹ đạo bay khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa hành trình Tomahawk của Quân đội Mỹ. Tuy nhiên hiện vẫn không rõ phiên bản diệt hạm của Kalibr trong Hải quân Nga có tầm bắn bao nhiêu và loại đầu đạn được trang bị.

Giới chuyên gia cho rằng, dù Kalibr được đánh giá có thể diệt hạm ở tầm xa kỷ lục nhưng sẽ rất khó để phiên bản đối hải này có thể đạt tầm bắn trên 2.000 km như khi tấn công mặt đất. Hiện Nga vẫn chưa có tiết lộ nào về tính năng này của Kalibr-NK.

Tàu chiến Nga tại Syria không xuất hiện trên radar

Tàu chiến Nga Dmitri Rogchev thả neo tại cảng Feodosia của Crimea. Ảnh: Israel Defense

Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga xác nhận một tàu chiến tàng hình của Hải quân đã neo đậu tại cảng và “sẽ thực hiện các nhiệm vụ trong đơn vị hoạt động thường trực của Hải quân Nga”.

Hải quân Nga đã đặt một tàu tuần tra tàng hình tiên tiến, không xuất hiện trên radar khi ở biển tại cảng Tartus của Syria. Bộ chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga xác nhận tàu Dmitry Rogachev đã đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles rồi thả neo tại cảng Tartus.

Hải quân thông báo rằng con tàu “sẽ thực hiện các nhiệm vụ trong đơn vị hoạt động thường trực của Hải quân Nga”. Dmitry Rogachev là chiếc thứ 2 trong số 3 tàu tàng hình thuộc Dự án 220160 của Hải quân Nga được chế tạo.

Theo trang web Defense Blog, con tàu có thể bám biển trong 60 ngày liên tục. Nó có tốc độ tối đa 30 hải lý/ giờ, lượng choán nước 1.700 tấn, thủy thủ đoàn 80 người và phạm vi hoạt động 6.000 hải lý.

Tấn công khủng bố liên tiếp khiến hàng chục người thương vong

Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở thành phố Azaz, Aleppo, ngày 31/1/2021. Ảnh: SANA

Hãng thông tấn SANA ngày 31/1 đưa tin cho biết, hàng chục người thương vong trong hai vụ tấn công khủng bố xảy ra cùng ngày tại thành phố Azaz ở Aleppo và thành phố Hasaka cùng tỉnh.

Các nguồn tin địa phương nói với phóng viên SANA rằng, 4 thường dân, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ nổ bom xe ở thành phố Azaz, vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo, nơi có sự hiện diện của một lượng lớn các nhóm phiến quân được cho là được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vụ nổ cũng đã gây thiệt hại vật chất cho tài sản công cộng và nhà của người dân địa phương.

Hiện chưa có nhóm phiến quân nào lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công khủng bố trên.

Cùng ngày, một dân thường thiệt mạng và 3 người khác bị thương khi nhóm phiến quân QSD do Mỹ hậu thuẫn nã đạn vào những người dân phản đối cuộc bao vây phi lý do QSD áp đặt vào các khu dân cư ở thành phố Hasaka và Qamishli.

Giám đốc Sở Y tế ở Hasaka, Tiến sĩ Issa Khalaf, nói với SANA rằng, bốn người bị thương được đưa vào bệnh viện, sau đó, một trong số họ đã không thể giữ được mạng sống cho mình vì vết thương nghiêm trọng.

Thống đốc Hasaka, Ghassan Khalil, đã đến thăm những thường dân bị thương trong trung tâm y tế ở thành phố Hasaka, khẳng định rằng, các công dân đã quyết tâm ngồi trước Cung điện Tư pháp để lên án cuộc bao vây của QSD và các hành vi gây hấn của họ.

Hoa Vũ (T/h)