Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/2: Nga lần đầu công bố video UAV không kích khủng bố


Thứ 4, 24/02/2021 | 02:30


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/2: Nga lần đầu công bố video UAV không kích khủng bố; Nga gửi cảnh báo cứng rắn cho Israel;...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/2: Nga lần đầu công bố video UAV không kích khủng bố; Nga gửi cảnh báo cứng rắn cho Israel;...

Nga lần đầu công bố video UAV không kích khủng bố

Video: UAV Orion của Nga không kích khủng bố ở Syria. Nguồn: Pervyy Kanal

Kênh Channel One của Nga ngày 21/2 đã chiếu đoạn phóng sự 12 phút về các công nghệ máy bay không người lái (UAV) của quân đội nước này, bao gồm mẫu Okhotnik sử dụng động cơ phản lực và Orion.

Video cho thấy UAV Orion dường như cất cánh từ căn cứ không quân T-4 tại tỉnh Homs, Syria, được trang bị một số vũ khí hạng nhẹ trên giá treo dưới cánh và có thể tham các chiến dịch không kích ở khu vực phía đông nước này.

Thân chiếc UAV Orion trong video được sơn họa tiết ngụy trang kiểu sa mạc cùng 38 ngôi sao đỏ tượng trưng cho số lần xuất kích, trong đó gồm 20 nhiệm vụ trinh sát, 17 nhiệm vụ không kích và một nhiệm vụ không xác định.

Chiếc Orion xác định được mục tiêu là "kho vũ khí của lực lượng khủng bố" trong điều kiện trời nhiều mây, trước khi khai hỏa tiêu diệt. Nó cũng thực hiện nhiệm vụ tấn công trong đêm, phi công điều khiển sử dụng camera thông thường và ảnh nhiệt trên máy bay để xác định mục tiêu.

Tài khoản Twitter obretix nhận định video trên có thể được quay vào khoảng tháng 12/2017-4/2019, trùng thời điểm quân đội Nga được cho là thử nghiệm một số khí tài tại Syria.

Báo chí phương Tây đánh giá cao việc sử dụng UAV Orion của Nga ở Syria. Nhà quan sát người Mỹ Thomas Newdick đã tập trung sự chú ý vào diễn biến trên, ông ta cho rằng Quân đội Nga đang mở rộng sự hiện diện của mình ở Syria, không chỉ về mặt địa lý mà còn về mặt kỹ thuật.

"Trước đó, căn cứ không quân ở Et-Tiyas (T4) được người Nga sử dụng làm sân bay trực thăng. Bây giờ họ đã triển khai máy bay không người lái tấn công của mình ở đó. Điều này chủ yếu được thực hiện để cung cấp cho chiếc UAV thời gian tối đa để hoàn thành nhiệm vụ" ông Newdick nhận định.

Tác giả chỉ ra rằng nếu UAV Orion cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim, chúng sẽ mất một phần lớn nguồn lực cũng như thời gian để tiếp cận khu vực diễn ra cuộc tấn công từ trên không. Đây là vùng kiểm soát của các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo - IS, nơi chúng đang hoạt động là ở miền Trung Syria.

Nga gửi cảnh báo cứng rắn cho Israel

Nga điều động thêm lực lượng tới căn cứ không quân Hmeimim nhằm ngăn chặn Israel không kích Syria. Ảnh minh họa

Trong một vòng đám phán "định dạng Astana" nhằm dàn xếp tình hình ở Syria diễn ra mới đấy tại thành phố Sochi, Nga, ông Alexander Lavrentyev, đặc phái viên của Tổng thống Nga, đã có bài phát biểu rất đanh thép khi cho rằng Moscơ đã "hết kiên nhẫn với những hành động của Israel".

Ông Lavrentyev cảnh báo, nếu Tel Aviv không ngừng bắn phá lãnh thổ Syria, Nga có thể chọn con đường quân sự để chống lại những cuộc oanh kích của Israel chứ không giới hạn trong các nỗ lực ngoại giao như trước kia nữa.

Chỉ ít lâu sau phát biểu của quan chức ngoại giao Nga, đã có ghi nhận về việc một nhóm tác chiến bổ sung của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga được triển khai tới căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Điều này làm xuất hiện suy đoán rằng bằng cách trên, Nga đang cố gắng gửi một tín hiệu rõ ràng tới Israel sau khi Bộ Ngoại giao Nga công bố ý định bắt đầu chống lại sự gây hấn của Israel đối với Syria.

Giới phân tích tình hình khu vực dự đoán các máy bay chiến đấu của Nga sẽ được bàn giao cho Syria để sử dụng trong vai trò đánh chặn tiêm kích Israel.

Trước đó, Nga đã tích cực thực hành điều động máy bay chiến đấu của mình tới biên giới Syria, điều này có thể gây trở ngại cho các cuộc không kích của không quân Israel trong tương lai.

Với động thái mới được ghi nhận, không loại trừ khả năng lần này Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga có thể bắt đầu thực sự đảm bảo an toàn cho vùng trời của nước Cộng hòa Ả Rập.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-242-nga-lan-dau-cong-bo-video-uav-khong-kich-khung-bo-a357073.html