Toàn bộ quá trình thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi


Thứ 5, 12/02/2015 | 10:27


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Ngày 7/11/2014, Bộ TT&TT đã ban hành quyết định số 1643/QĐ-BTTTT về việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi trong lĩnh vực báo chí và thông tin trên mạng.

(ĐSPL) - Ngày 7/11/2014, Bộ TT&TT đã ban hành quyết định số 1643/QĐ-BTTTT về việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi trong lĩnh vực báo chí và thông tin trên mạng.

Xem video liên quan:

Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến báo Người cao tuổi

Trong năm 2013 và 2014, Bộ TT&TT đã nhận được rất nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nội dung đăng tải trên báo in và trang thông tin điện tử tổng hợp của báo Người cao tuổi. Trong đó, nội dung đơn thư phản ánh báo này có nhiều bài viết thông tin sai sự thật, làm lộ bí mật Nhà nước, bí mật công tác của các cơ quan Nhà nước.

Quá trình thanh tra

Để làm rõ những đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức và công dân, ngày 7/11/2014, Bộ TT&TT đã ban hành quyết định số 1643/QĐ-BTTTT về việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi trong lĩnh vực báo chí và thông tin trên mạng, thời hạn thanh tra 15 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Chi tiết quá trình thanh tra đột xuất với báo Người cao tuổi, Infonet thông tin, ngày 18/11/2014, Đoàn Thanh tra gửi Công văn số 02/ĐTT đề nghị báo Người cao tuổi cung cấp thông tin, tài liệu về đơn thư, khiếu nại trong thời kỳ thanh tra.

Ngày 26/11/2014, Đoàn Thanh tra và đại diện báo Người cao tuổi đã lập biên bản giao nhận thông tin, tài liệu số 05/ĐTT về việc giao nhận tài liệu theo yêu cầu tại công văn số 02/ĐTT của Đoàn thanh tra.

Bộ TT&TT nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo về những sai phạm của báo Người cao tuổi. 

Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, có liên quan đến nhiều cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân, nên Trưởng đoàn thanh tra là Phó Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT gia hạn thời hạn thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi và được Bộ trưởng đồng ý thêm thời gian gia hạn là 30 ngày kể từ ngày 28/11/2014

Sau đó, trưởng đoàn thanh tra có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ TT&TT về kết quả bước đầu sau 7 ngày thanh tra tại báo Người cao tuổi. Đoàn Thanh tra có công văn số 03/ĐTT về việc đề nghị báo Người cao tuổi giải trình một số bài viết có trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn nhưng không có trên báo in.

Đoàn Thanh tra đã nhận được báo cáo số 394b/CV-BNCT vài ngày 26/11/2014 về việc giải trình, trả lời công văn số 03/ĐTT của Đoàn Thanh tra.

Ngày 22/12/2014, Đoàn Thanh tra và đại diện báo Người cao tuổi đã lập biên bản giao nhận tài liệu số 06/ĐTT về việc cung cấp theo yêu cầu của Đoàn thanh tra về giấy phép thành lập và hoạt động của cơ quan đại diện, phóng viên thường trú ở trong nước, quyết định về việc mở cơ quan đại diện báo Người cao tuổi.

Ngày 5/1/2015, Đoàn Thanh tra đã có thông báo số 08/CBC-ĐTT về việc thông báo kết thúc thanh tra là ngày 7/1/2015, trong văn bản thông báo cũng nêu rõ: “Trong quá trình xây dựng kết luận thanh tra, nếu cần xác minh hoặc cung cấp thêm thông tin, tài liệu để làm rõ nội dung trước khi kết luận thanh tra, yêu cầu báo Người cao tuổi cung cấp đầy đủ, kịp thời”.

Trong quá trình thanh tra và báo cáo kết luận thanh tra, để bảo đảm chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ, kịp thời, Đoàn Thanh tra đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giáo duch và đào tạo xác minh các bài viết có dấu hiệu vi phạm pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng, dấu hiệu vi phạm pháp luật khác.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho báo Người cao tuổi thực hiện quyền và nghĩa vụ, cũng như bảo đảm tính chính xác, khách quan trong việc kết luận thanh tra, Đoàn Thanh tra đã có giấy mời số 145/CBC-ĐTT ngày 28/01/2015 về việc mời báo Người cao tuổi trao đổi, làm việc với Đoàn Thanh tra.

Trên cơ sở thống nhất thời gian với báo Người cao tuổi, ngày 31/01/2015 Đoàn thanh tra đã tổ chức buổi làm việc với ông Tổng biên tập Báo Người cao tuổi và tập thể Lãnh đạo Báo Người cao tuổi để trao đổi một số vấn đề về nội dung thanh tra và yêu cầu báo Người cao tuổi có báo cáo giải trình gửi Đoàn Thanh tra chậm nhất là ngày 03/02/2015.

Phản hồi của báo Người cao tuổi 

Liên quan đến việc giải trình của báo Người cao tuổi, VTC đưa tin, vào hồi 16h00 ngày 2/2/2015, Văn phòng Bộ TT&TT nhận được 1 phong bì mang số 18/BNCT của Báo Người cao tuổi theo đường văn thư cơ quan, đóng dấu Công văn đến số 1441 ngày 2/2/2015 gửi Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

Khi bóc bì, phát hiện có 21 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, tổng cộng: 10.500.000 đồng (Mười triệu năm trăm ngàn đồng chẵn). Ngay sau đó, Văn phòng Bộ TT&TT và cán bộ liên quan đã tiến hành lập biên bản ghi nhận vụ việc báo cáo Lãnh đạo Bộ, yêu cầu báo Người cao tuổi cử người nhận lại tiền.

Cùng ngày, Cục Báo chí cũng nhận được 3 phong bì của báo Người cao tuổi. Khi bóc phong bì phát hiện có 1 phong bì trong có 3 triệu đồng đề gửi ông Hoàng Hữu Lượng - Cục trưởng, 1 phong bì trong có 2 triệu đồng gửi ông Nguyễn Thái Thiên - Phó Cục trưởng và 1 phong bì trong có 2 triệu đồng đề gửi ông Vũ Đình Phúc - Phó Cục trưởng. Cục Báo chí cũng đã lập biên bản vụ việc và yêu cầu báo Người cao tuổi cử người nhận lại tiền.

Bộ Công an thông báo quyết định khởi tố với báo Người cao tuổi. 

Đến hết ngày 3/2/2015, báo Người cao tuổi vẫn không gửi báo cáo giải trình theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra. Thay vì gửi báo cáo giải trình, báo Người cao tuổi gửi 4 phong bì có số tiền như nêu trên đến những người liên quan công tác thanh tra và chỉ đạo thanh tra báo Người cao tuổi.

Ngày 5/2/2015, theo đúng quy trình, thủ tục thanh tra, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký Kết luận thanh tra số 01/KL-BTTTT.

Bộ TT&TT đã ban hành Công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5/2/2015 gửi Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) kèm hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Luật Thanh tra, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo để công khai Kết luận thanh tra theo đúng quy định.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ TT&TT và căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 09/02/2015, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/toan-bo-qua-trinh-thanh-tra-dot-xuat-bao-nguoi-cao-tuoi-a83772.html