Tổng thống Ukraine: Donbass đã hoàn toàn bị phá hủy


Thứ 6, 20/05/2022 | 15:51


Cùng sự kiện

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khu vực Donbass của quốc gia này đã "bị phá hủy hoàn toàn" bởi các cuộc bắn phá không ngừng từ phía Nga.

Ngày 19/5 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra lời chỉ trích gay gắt chống lại cuộc bắn phá không ngừng của Nga vào khu vực Donbass, bao gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk (phía Đông Ukraine), ông nói rằng "ở đó giống như địa ngục", Independent đưa tin.

Ông Zelensky cáo buộc Moscow đã thực hiện các cuộc tấn công “tàn bạo” và “vô nghĩa” khi họ tăng cường tấn công ở phía Đông Ukraine sau khi quân đội Nga rút khỏi thủ đô Kyiv của đất nước.

Tổng thống Zelensky nói rằng, trong khi các lực lượng Ukraine đang tiếp tục giải phóng khu vực Kharkiv ở phía Đông của Kyiv, Nga đang cố gắng gây sức ép nhiều hơn nữa ở Donbass, khu vực nằm ở phía Đông Nam Ukraine.

tong thong ukraine donbass da hoan toan bi pha huy2
Khói bốc lên từ một nhà máy lọc dầu ở Lysychansk cách Donetsk khoảng 120km về phía Bắc.  

Trong bài phát biểu ngày 19/5, ông Zelensky nói: "Ở Donbass, lực lượng chiếm đóng đang cố gắng gia tăng sức ép. Đó là cảnh địa ngục, không phải cường điệu hóa. Một vụ oanh tạc dữ dội và vô nghĩa nhằm vào Severodonetsk, 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một ngày".

Thống đốc khu vực Luhansk Sergiy Gaiday cho biết trên mạng xã hội rằng “12 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương ở Severodonetsk”. Ông cáo buộc các lực lượng Nga nhắm mục tiêu "ngẫu nhiên" vào thành phố với vũ khí hạng nặng. Các cuộc tấn công đã bắt đầu vào sáng ngày 19/5 và tiếp tục kéo dài đến tối, ông nói.

tong thong ukraine donbass da hoan toan bi pha huy3
Ảnh chụp từ trên không cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy ở làng Yatskivka, miền Đông Ukraine.

Kể từ khi rút quân Kyiv, lực lượng Nga đã sử dụng pháo và thiết giáp hàng loạt của mình để cố gắng chiếm thêm lãnh thổ ở Donbass, bao gồm các khu vực Donetsk và Luhansk, mà Điện Kremlin trước đó tuyên bố đại diện cho phe ly khai.

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết trong một tuyên bố, các cuộc tấn công của Nga tập trung vào khu vực Donetsk, đồng thời nói thêm rằng các lực lượng của Moscow đã "chịu tổn thất đáng kể" xung quanh Slovyansk ở phía Bắc Donetsk.

Nga chưa bình luận về thông tin do Tổng thống Ukraine đưa ra. Trước đó, Nga và phe ly khai nhiều lần cáo buộc Ukraine tập kích các mục tiêu dân sự tại vùng Donbass. Họ cũng khẳng định chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự.

Bích Thảo (Theo Independent) 

Ảnh: Getty Images

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-ukraine-donbass-da-hoan-toan-bi-pha-huy-a538272.html