Tổng thống Ukraine dự đoán thời điểm kết thúc xung đột


Thứ 5, 11/08/2022 | 10:51


Cùng sự kiện

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành lại quyền kiểm soát toàn bộ các vùng lãnh thổ của nước này.

Trong đoạn video đăng tải ngày 9/8 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: "Cuộc xung đột của Nga đối với Ukraine, và với cả châu Âu, bắt đầu từ bán đảo Crimea thì sẽ kết thúc cũng ở bán đảo Crimea. Crimea là của Ukraine và chúng tôi sẽ không từ bỏ bán đảo này".

Ông nói thêm: "Sẽ không có hoà bình ở vùng Biển Đen và Địa Trung Hải nếu Nga vẫn còn sử dụng bán đảo của chúng tôi làm căn cứ quân sự".

Tuy nhiên, tổng thống Ukraine thừa nhận hiện vẫn chưa thể nói trước về thời điểm chính xác Ukraine có thể giành lại kiểm soát Crimea. Ông chia sẻ: "Nhưng chúng tôi đang không ngừng cập nhật thêm những điều với vào kế hoạch giải phóng bán đảo này".

tong thong ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP 

Hồi tháng trước, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov từng nói rằng Kyiv sẽ sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để đánh bại Hạm đội Biển Đen của Nga, hiện đang đóng tại thành phố cảng Sevastopol của Crimea, và giành lại bán đảo. 

Trao đổi với truyền thông Anh, ông khẳng định hoạt động này sẽ được tiến hành "không sớm thì muộn".

Gần đây, không ít quan chức Ukraine đã đưa ra những tuyên bố về việc giành lại Crimea. Trong đó, ông Alexey Arestovich, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Zelensky, nói rằng Kyiv có thể tấn công nhằm vào cây cầu Kerch dài 19 km nối Crimea với Vùng Krasnodar của Nga ngay khi nước này có đủ năng lực kỹ thuật để làm điều đó.

Moscow luôn nhấn mạnh rằng Crimea được bảo vệ an toàn khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào của phía Ukraine.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cảnh báo rằng nếu giới lãnh đạo ở Kyiv thực sự quyết định sử dụng vũ lực nhằm vào bán đáo, "Ngày Phán quyết sẽ đến với tất cả họ cùng một lúc - nhanh chóng và nặng nề". 

Minh Hạnh (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-ukraine-du-doan-thoi-diem-ket-thuc-xung-dot-a547468.html