Triệt phá băng nhóm tội phạm đòi nợ thuê bất chấp "đòn bẩn"


Thứ 3, 14/03/2023 | 18:53


Cùng sự kiện

Không chỉ đe dọa, chửi bới, các đối tượng đòi nợ thuê còn cắt ghép hình ảnh khách hàng, người thân khách hàng vào các hình ảnh đồi trụy. Sau đó, dùng các “tài khoản ảo” đăng tải lên mạng xã hội ép buộc khách hàng phải trả tiền.

Chỉ trong vòng 7 ngày, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang, Công an TP.Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã triệt phá thành công 2 băng nhóm tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp để đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính

Các băng nhóm này hoạt động cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đòi nợ trái pháp luật, khủng bố qua điện thoại…

triet pha bang nhom toi pham doi no thue bat chap don ban
Đối tượng Trần Hồng Tiến.

Thông tin từ lực lượng chức năng cho biết, hai băng nhóm tội phạm vừa bị triệt phá có tổ chức hoạt động đòi nợ bằng các thủ đoạn cực đoan, đòi nợ thuê núp bóng dưới nhiều công ty khác nhau.

“Các đối tượng trong băng nhóm này cưỡng đoạt tài sản với quy mô lớn, tại nhiều tỉnh, thành phố với rất đông đối tượng tham gia; hoạt động với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ, phân công chức năng, nhiệm vụ cho từng bộ phận, hoạt động dưới vỏ bọc là các công ty kinh doanh”, thông tin công an cung cấp.

Cụ thể, để tránh sự phát hiện của các cơ quan Công an, các đối tượng đã thành lập 7 công ty thuê 119 đối tượng, chia thành nhiều bộ phận khác nhau để thực hiện công việc thu nợ cho các công ty có nhu cầu.

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan công an xác định, bộ phận lãnh đạo công ty gồm: Trần Hồng Tiến (SN 1974, trú tại quận 1, TP.HCM), là Giám đốc điều hành, quyết định mọi vấn đề của Công ty.

Bộ phận nhân sự do Nguyễn Thị Ái Vân (SN 1985, trú tại  tỉnh Tiền Giang) làm Trưởng phòng, quản lý nhân viên; Huỳnh Thị Phượng (SN 1994, trú tại tỉnh Bình Thuận), có nhiệm vụ phỏng vấn, nhận hồ sơ của nhân viên xin việc, lập bảng chấm công, làm các giấy tờ gửi xe, thẻ ngân hàng... cho các nhân viên công ty. 

Bộ phận kế toán do Võ Thị Cẩm Vân (SN 1984), làm Kế toán trưởng, quản lý 1 nhân viên kế toán có nhiệm vụ là tính tiền lương cho nhân viên và nhận, tổng hợp biên lai  khách hàng trả tiền trực tiếp tại văn phòng do nhân viên công ty chuyển đến.

Ngoài ra, Cẩm Vân còn ký Thông báo về kết thúc khoản vay sau khi khách hàng trả tiễn (Vân ký thay cho Trần Hồng Tiến).

Bộ phận vận hành Accout (phụ trách dữ liệu “data” thông tin khách hàng) do Nguyễn Thị Kim Trâm (SN: 1975), làm Trưởng bộ phận, quản lý 1 nhân viên có nhiệm vụ quản lý, chia dữ liệu “data” vào các tài khoản của nhân viên đòi nợ. In các hồ sơ, tài liệu của khách hàng cho nhân viên khi có khách hàng trực tiếp đến văn phòng thanh toán khoản tiền nợ.

Bộ phận kỹ thuật (IT) do Phạm Văn Sơn (SN 1987), làm Trưởng phòng. Bộ phận thu hồi nợ do Nguyễn Đức Khoa (SN 1992) làm Phó phòng, quản lý 103 nhân viên, trong đó: 11 đối tượng là tổ trưởng và 92 nhân viên. Nhiệm vụ của nhóm này là gọi điện thoại theo thông tin data khách hàng được cung cấp trong mỗi tài khoản để đòi tiền khách trả tiền nợ.

Mỗi tháng công ty sẽ cấp cho nhân viên truy thu khoảng 500 hợp đồng (thông tin khách hàng) để đòi khoản nợ khách vay. Đối tượng Tiến, Khoa giao cho mỗi nhóm phải đòi nợ được số tiền là 300 triệu đồng, nếu 2 tháng liên tiếp không đòi được đủ số tiền trên thì sẽ bị đuổi việc nên các đối tượng là trưởng nhóm luôn đôn đốc nhân viên tích cực đòi nợ bằng thủ đoạn nêu trên để đạt được doanh số.

Cục Cảnh sát hình sự cho biết, các đối tượng đòi nợ thuê bằng thủ đoạn: Sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên tục gọi điện, nhắn tín chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của khách, mặc dù họ không liên quan gì đến khoản vay của khách hàng, mục đích để tạo sức ép cho những người liên quan đến cuộc sông, công việc buộc khách hàng phải trả nợ khoản vay.

Đáng chú ý, các đối tượng còn cắt ghép hình ảnh khách hàng, người thân khách hàng vào các hình ảnh đồi trụy, các thông tin không đúng sự thật. Sau đó tạo lập, dùng các “tài khoản ảo” đăng tải, bình luận lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo sức ép buộc khách hàng phải trả tiền.

Trong trường hợp khách đồng ý trả tiền thì có thể trả tiền trực tiếp tại văn phòng hoặc chuyển khoản vào 4 tài khoản của công ty. Lúc đó, nhân viên truy thu sẽ gửi thông tin báo lại cho bộ phận kế toán để họ cập nhật vào dữ liệu truy thu của từng cá nhân, từng nhóm. Khi khách hàng trả nợ xong thì công ty sẽ ký thông báo kết thúc khoản nợ gửi cho khách hàng.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình về hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với 31 đối tượng. Trong đó 7 đối tượng là lãnh đạo công ty; 3 tổ trưởng nhóm đòi nợ và 18 nhân viên đòi nợ.

Tư Viễn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-bang-nhom-toi-pham-doi-no-thue-bat-chap-don-ban-a568745.html