Tự làm lạp xưởng đón Tết 2022 chỉ bằng vài bước đơn giản


Thứ 6, 28/01/2022 | 10:00


Cùng sự kiện

Bạn có thể tự làm lạp xưởng vừa đơn giản lại tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu:

- 800g thịt nạc

- 200g thịt mỡ

- 250g lòng (nên mua đoạn ở giữa ruột heo).

- Gia vị: 150g đường, 20g muối, 1 muỗng cà phê tiêu hột, 1 muỗng muối đỏ (hoặc 1/2 muỗng muối diêm), 1 muỗng canh rượu mai quế lộ

Cách làm:

- Xay thịt và mỡ riêng (vì mỡ cần ướp đường phơi nắng khoảng 1-2 giờ). Chọn lưỡi xay trung bình, để sản phẩm không to quá cũng không nhuyễn quá.

- Trộn đều thịt và mỡ đã xay, ướp tất cả gia vị kể trên.

lap xuong 2

- Dùng rượu trắng rửa qua lòng, vừa giúp khử mùi hôi vừa giúp dễ cạo bột, nhớt.

- Đặt lòng lên mặt thớt phẳng, dùng sống dao phẳng cạo sao cho ruột móng dính, không còn chất bột nào. Sau đó nhồi muối vào lòng rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Dồn thịt vào lòng, dồn xong thì buộc dây, sao cho mỗi cái lạp xưởng dài khoảng 10cm. Sau đó rửa lại bằng nước ấm cho sạch sẽ rồi đem phơi ngoài nắng khoảng 4-5 ngày.

- Sau khi đã phơi nắng, cho lạp xưởng vào túi nylon, hút chân không, nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 2 tháng, bảo quản trong ngăn đông, có thể được 6 tháng.

lap xuong 1

- Khi ăn, có thể đem nướng hoặc chiên. Trước khi chiên, nên luộc lại cho chín bằng nước lã hoặc nước dừa, sau đó chiên với dầu, đến khi vỏ chuyển màu vàng và lạp xưởng dậy mùi thơm là có thể ăn được.

lap xuong tet

Chúc bạn thành công!

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-lam-lap-xuong-don-tet-2022-chi-bang-vai-buoc-don-gian-a527096.html