Tước danh hiệu Á khôi của Nguyễn Thị Thành để làm gương?


Thứ 3, 14/03/2017 | 14:28


“Việc thu hồi danh hiệu đối với Nguyễn Thị Thành là để làm gương cho nhiều thí sinh khác”, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết.

“Việc thu hồi danh hiệu đối với Nguyễn Thị Thành là để làm gương cho nhiều thí sinh khác”, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết.

Sự việc người đẹp Nguyễn Thị Thành bị tước danh hiệu Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người cho rằng, đây là hình thức xử phạt khá nặng tay của Cục NTBD đối với một người đẹp trong một cuộc thi nhan sắc được đánh giá cao.

Ngoài những tổn thương mà người đẹp này phải gánh chịu, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc cần thay đổi các quy chế trong các cuộc thi nhan sắc của Việt Nam.

Người đẹp Nguyễn Thị Thành từng phải dừng bước sớm trong cuộc thi HHVN 2016 vì việc thẩm mỹ hàm răng.

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Trưởng ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 cho rằng, ranh giới giữa vẻ đẹp tự nhiên và vẻ đẹp nhân tạo càng ngày càng trở nên mong manh. Việc niềng răng hay chỉnh trang hàm răng được nhiều cuộc thi sắc đẹp thế giới chấp nhận. Họ không cho đó là phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại khác. Hiện nay, quy chế ở các cuộc thi như Hoa hậu Việt Nam vẫn đặt ra là các thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển, việc làm đẹp trở nên phổ biến thì quy chế này đang có nhiều điều chưa hợp lý.

Cựu người mẫu, chuyên gia đào tạo hoa hậu Thúy Hạnh, cho rằng đây không phải là lần đầu tiên bàn về vấn đề này. Cô cho biết: “Các cơ quan chức năng cũng đã có những tiếp thu nhưng chưa thay đổi nhiều. Câu chuyện hàm răng mái tóc là vóc con người thì chuyện chăm sóc hay làm cho nó trở nên đẹp hơn là điều bình thường. Với người Việt, điều này càng cần thiết vì “chuyện răng đẹp từ trong trứng là rất hiếm. Ở Châu Âu hay Hollywood, người ta vẫn làm tóc, chỉnh răng và xem đó là điều tự nhiên. Kể cả ở những cuộc thi như Hoa hậu thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, các thí sinh đều có thể phẫu thuật thẩm mỹ hết. Có điều họ không được lạm dụng mà thôi”.

Nguyễn Thị Thành giành ngôi vị Á khôi 1 trong cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017.

“Tiêu chí ở các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam hiện này là thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên. Nhiều thí sinh lách luật bằng cách đăng quang rồi mới đi phẫu thuật. Như thế để thấy quy chế thi hoa hậu, người đẹp của chúng ta đang có nhiều bất cập. Quy định là thế nhưng quan trọng là người đưa ra các quy định. Họ phải có cái nhìn hiện đại và tiệm cận với các quy chế về các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới. Trường hợp của Nguyễn Thị Thành rất đáng tiếc. Bản thân tôi thấy rằng cô gái này đã đẹp lên nhiều sau khi làm răng. Trong lĩnh vực nghệ thuật, việc sở hữu một hàm răng hay một nụ cười đẹp rất quan trọng. Tôi nghĩ, nếu Cục NTBD có cái nhìn thoáng hơn thì sẽ đỡ thiệt thòi cho cô ấy”, cựu người mẫu bày tỏ.

Bàn về quy chế cấp phép cho các thi sinh tham gia các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài, cựu người mẫu Thúy Hạnh cho rằng, quy dịnh về việc chỉ có những thí sinh thuộc top 3 một cuộc thi sắc đẹp có tầm cỡ quốc gia mới được đi thi thế giới cũng đã vô tình làm hạn chế cơ hội của các cô gái.

“Mỗi năm, các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức ở Việt Nam chỉ tính trên đầu ngón tay, trong khi ở nước ngoài rất nhiều. Thế nên mới có tình trạng “người đẹp đi thi chui’. Dù họ biết, đi thi về sẽ phải nộp phạt, nhưng họ chấp nhận để được thỏa mãn niềm đam mê của mình. Họ mang tiếng phải đi thi chui ở Việt Nam, nhưng tại cuộc thi quốc tế, họ lại đáp ứng đủ các tiêu chí. Việc đưa ra các giải thưởng để đòi hỏi các thí sinh là rất bất cập trong khi nhu cầu thi thố nhan sắc ở Việt Nam càng ngày càng tăng lên. Tôi biết, có nhiều cuộc thi sắc đẹp trên thế giới, họ chỉ cần thí sinh là người mẫu. Họ đưa ra một tiêu chí đơn giản như thế để mang đến cơ hội cho nhiều cô gái hơn”, Thúy Hạnh cho biết.

Hoạt động trong lĩnh vực đào tạo hoa hậu nhiều năm, cựu người mẫu Thúy Hạnh cho rằng, có những cô gái rất vô duyên với các giải thưởng ở những cuộc thi trong nước vì có thể vẻ đẹp của họ không được đánh giá cao tại những cuộc thi sắc đẹp Việt Nam. Nhưng khi đến với đấu trường quốc tế, họ lại tỏa sáng một cách kỳ lạ. Không phải tự nhiên mà những thí sinh đi thi chui bao giờ cũng mang về những giải cao. Giải thưởng đó, Cục NTBD không công nhận nhưng cuộc thi sắc đẹp quốc tế lại công nhận. Điều này tạo nên những lệch chuẩn trong việc ban hành các quy định về thi hoa hậu. Nếu tiêu chí mình đưa ra không ăn khớp với tiêu chí của các cuộc thi thế giới thì việc cấp phép sẽ bị lệch và như thế sẽ vô tình hạn chế cơ hội của các thí sính.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, BTC và người đẹp Phạm Thị Thành cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nhà thơ Hữu Việt, thành viên ban giám khảo cuộc thi HHVN 2016 chia sẻ: “Nếu không muốn bị tổn thương, cô ấy đừng đi thi. BTC không muốn để ra những lùm xùm thì công tác kiểm tra, rà soát các thông tin liên quan đến thí sinh cần tiến hành một cách chặt chẽ, cẩn thận”.

Quyết định về việc tước bỏ ngôi vị Á khôi 1 của người đẹp Nguyễn Thị Thành đã được đưa ra. Chia sẻ với báo chí, người đẹp bày tỏ mong muốn được cơ quan chức năng đưa ra hình phạt hợp lý hơn thay vì thu hồi danh hiệu của cô. Nhưng điều này là không thể. Theo quan điểm của ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Đây là động thái để làm gương cho các cuộc thi hoa hậu và các thí sinh khác. Thi thố nhan sắc cũng là một cuộc thi và điều đầu tiên các thí sinh cần tuân thủ đó là quy chế”.

Theo đó, hiện tại, hình thức xử phạt được áp dụng đối với người đẹp Nguyễn Thị Thành vẫn giữ nguyên là tước ngôi vị. Ông Chương cho biết thêm, phía BTC Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã làm việc nghiêm túc với Cục NTBD và nhận trách nhiệm về việc để thí sinh vi phạm quy chế của cuộc thi.

Tuy nhiên, việc để lọt thí sinh vi phạm và “vô tình” vinh danh ở giải thưởng Á khôi 1 đã cho thấy công tác tuyển chọn sơ sài của BTC cuộc thi này.

Sự việc người đẹp Nguyễn Thị Thành, Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi du lịch Việt Nam 2017 bị Cục NTBD tuýt còi và không công nhận danh hiệu đã thu hút sự chú ý của dư luận. Ngay sau khi nhận được “tin buồn” này, cô gái đến từ Bắc Ninh đã viết tâm thư bày tỏ thái độ bị quan và buồn bã. Nhiều người cho rằng, việc Nguyễn Thị Thành vi phạm quy chế cuộc thi vì sự “lơ là” của BTC trong việc rà soát và kiểm tra lý lịch của thí sinh.

Thực tế, Nguyễn Thị Thành là thí sinh đã từng tham gia cuộc thi HHVN năm 2016. Thời điểm đó cô cũng đã dính lùm xùm do liên quan đến những tranh cãi với BTC về việc cô chỉnh trang hàm răng. Dẫu vậy, sự việc người đẹp bị tước bỏ danh hiệu Á khôi 1 sau 1 ngày đăng quang đã nhận được sự chia sẻ, cảm thông với nhiều người. Có ý kiến cho rằng, việc bị tước danh hiệu đã gây nên những thương tổn sâu sắc đối với người đẹp.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tuoc-danh-hieu-a-khoi-cua-nguyen-thi-thanh-de-lam-guong-a184132.html